Lộ lý do Na Uy mua hàng chục siêu chiến đấu cơ F-35

TPO - Na Uy khẳng định cam kết mua ít nhất 52 tiêm kích thế hệ năm F-35 của Mỹ, đồng thời lưu ý tới những hành động quân sự của Nga ở khu vực Balic và Bắc Âu.

Tiêm kích đang năng F-35. Ảnh: Reuters
Tiêm kích đang năng F-35. Ảnh: Reuters

Hãng RIA Novosti ngày 22/9 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soreide khẳng định, Na Uy sẽ mua ít nhất 52 chiến đấu cơ F-35 do hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soreide, Oslo “cảm nhận rất rõ về mối đe dọa của Nga trong khu vực Baltic và Bắc Âu”.

Ông Ine Eriksen Soreide cho biết Na Uy đang theo sát các hành động của Nga trong khu vực và không loại trừ khả năng “những hành động này có thể vô tình kích động một cuộc xung đột”.

Trước đó, các nguồn tin quân sự cho biết, Na Uy sẽ mua 52 máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất, với số tiền lên tới gần 10 tỷ USD. Đây được cho là giao dịch vũ khí lớn nhất lịch sử quốc gia Bắc Âu này.

Hôm 17/9, chiếc F-35A đầu tiên trong tổng số hơn 50 chiếc mà Na Uy đặt mua đã hoàn thành khâu lắp ráp tại nhà máy Fort Worth thuộc thuộc tiểu bang Texas, Mỹ. Các nhà chức trách Na Uy hy vọng sẽ nhận được các chiến đấu cơ F-35 đầu tiên trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2016.

Tiêm kích F-35 được xem là chiến cơ tiêu tốn nhiều tiền nhất trong lịch sử ngành chế tạo máy bay chiến đấu Mỹ. Tuy vậy, chiến cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Lầu Năm Góc vẫn gây thất vọng do không đạt được những khả năng vượt trội tương xứng với số tiền 400 tỷ USD mà Mỹ đã đầu tư. 

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, các máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 của Mỹ không thể chiếm ưu thế khi đối đầu với các dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ tư của Nga là MiG-29 và Su-27.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá