Sự kiện: Quân sự

Lộ lý do Nga ồ ạt phát triển robot chiến đấu

TPO - Việc trang bị ồ ạt robot chiến đấu cho quân đội Nga có thể đảm bảo phòng thủ dọc biên giới đất nước, trong trường hợp cần thiết có thể giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực và chuyên gia.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tổng giám đốc Công ty phát triển các tổ hợp kỹ thuật robot dòng Uran 766, ông Dmitry Ostapchuk nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, do một vài nguyên nhân, Quân đội Nga không có phương án thay thế nào khác ngoài việc phát triển kỹ thuật robot chiến đấu.

Thứ nhất, đường biên giới của Nga trải dài tới 12 nghìn km, hơn nữa dân số trên diện tích như vậy cũng khá lớn, như vậy thì binh lực của Nga sẽ không đủ để đảm bảo phòng vệ. Khi không đủ binh lực, thì robot có thể giải quyết được vấn đề này”.

Nga chế tạo robot trợ lý cho đặc nhiệm

Trung tâm quốc gia về Phát triển công nghệ và các thành tố cơ bản của công nghệ robot được thành lập dựa trên Quỹ Nghiên cứu triển vọng của Nga, đang chế tạo ra nguyên mẫu robot trợ lý dành cho lực lượng đặc nhiệm.

Ông Dmitry Ostapchuk bổ sung, những ưu việt quan trọng khác của robot đó chính là tốc độ giải quyết các vấn đề và sức khỏe thể chất.

“Điện tử ngày nay đang vượt xa khả năng của con người: Dù chúng ta không muốn điều đó thì cũng phải thừa nhân rằng, sức mạnh thể chất của chúng ta là có giới hạn, các ‘sensor’ của chúng ta cũng vẫn còn đơn giản ở nhiều đặc tính, và theo đó chúng ta suy nghĩ cũng rất chậm.

Thời gian từ khi não nhận được tín hiệu đến khi đưa ra các hành động trực tiếp đã mất nhiều giây, trong khi đó các thiết bị kỹ thuật với hệ thống điện tử hiện đại có khả năng xử lý vấn đề này chỉ tính bằng các nano giây”, - ông Dmitry Ostapchuk khẳng định.

OAO 766 UPTK là một xí nghiệp công nghiệp quốc phòng được thành lập năm 2013 chuyên thiết kế các tổ hợp kỹ thuật robot với nhiều chức năng khác nhau.

Một trong số những các sản phẩm tiên tiến nhất của hãng này là robot dòng Uran đang được sử dụng trong các chiến dịch chống khủng bố ở Syria, trong đó có việc rà phá bom mìn ở Palmyra. Hãng này hiện do Bộ Quốc phòng Nga sở hữu 100%.

Nga thử nghiệm robot ‘bọ hung’ và camera hình cầu ở chiến trường Syria

Robot “bọ hung” và camera hình cầu Sphera dành cho công binh Nga đã được thử nghiệm tại Syria.

Mỹ ra mắt robot chiến đấu đa năng, bắt kịp Nga về công nghệ robot chiến đấu

Tuy công nghệ chế tạo robot chiến đấu không phát triển như người Nga, nhưng Mỹ cũng kịp cho ra mắt robot chiến đấu đa năng khiến Nga thầm thán phục. Ưu điểm của loại robot này là được thiết kế module nên có thể chuyển đổi nhiệm vụ một cách nhanh chóng.

Dựng tóc gáy khi đứng trước siêu robot Uran-9 của Nga

Mang trên mình 4 tên lửa chống tăng Ataka cùng pháo tự động 30mm, robot chiến đấu Uran-9 của Quân đội Nga khiến kẻ địch phải chết khiếp.

Mỹ phát triển biệt đội tác chiến hỗn hợp người và robot

Quân đội Mỹ thực hiện dự án phát triển những đơn vị tác chiến bao gồm binh sĩ và robot nhằm tối ưu hóa khả năng chiến đấu.

Robot sát thủ Nga hiệp đồng chiến đấu với bộ binh

Các robot trang bị súng máy hạng nặng và tên lửa chống tăng của Nga tham gia cuộc diễn tập hiệp đồng chiến đấu đầu tiên với lục quân.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng