Lộ lý do Nhật Bản lùi thời điểm thử nghiệm siêu tiêm kích

TPO - Cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với ATD-X-chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nhật Bản, sẽ được tiến hành trong tháng 3/2015, thay vì trước khi kết thúc năm 2014 theo kế hoạch từ trước.

Chiến đấu cơ thế hệ năm ATD-X của Nhật Bản
Chiến đấu cơ thế hệ năm ATD-X của Nhật Bản

Trang tin quân sự Vpk dẫn dẫn nguồn tin từ tập đoàn Mitsubishi cho biết, tiêm kích tàng hình thế hệ 5 ATD-X của hãng này bị lùi thời điểm thử nghiệm sang tháng 3/2015.

Theo nguồn tin trên, việc trì hoãn liên quan tới công tác kiểm tra hệ thống tái khởi động của máy bay trong trường hợp xảy ra dừng đột ngột khi đang bay.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, ngoài việc lùi thời điểm thử nghiệm, cơ sở chế tạo ATD-X cũng có thể buộc phải tìm nguồn tài trợ bổ sung để hoàn thành dự án.

ATD-X Shinshin là chiến đấu cơ thế hệ 5 được phát triển bởi Viện Nghiên cứu - Phát triển kỹ thuật quốc phòng Nhật Bản và tập đoàn Mitsubishi lừng danh nhằm thay thế các máy bay đánh chặn Mitsubishi F-2 thuộc biên chế lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản.

ATD-X được cho là tên mã chuyên ngành, còn Shinshin theo tiếng Nhật Bản có nghĩa là “tinh thần của trái tim”.

Tuy các tính năng của ATD-X Shinshin vẫn là ẩn số, nhưng các nguồn tin quân sự cho rằng, ngoài sử dụng công nghệ tàng hình mới nhất, chiến đấu cơ của Nhật Bản sẽ được trang bị hệ thống kiểm soát bay bằng ánh sáng, bằng cách thay thế cáp sợi quang học thông thường, có thể truyền dữ liệu nhanh hơn và tránh bị nhiễm từ, nhiễu điện từ.

Một tính năng khác được gọi là "tự phục hồi hệ thống điều khiển bay" cho phép máy bay tự động phát hiện trục trặc trong hệ thống điều khiển và tự phục hồi…

Giới quân sự Nhật Bản tin rằng, ATD-X Shinshin sẽ là một trong những loại máy bay tiêm kích hiện đại nhất thế giới trong tương lai, đủ khả năng đối trọng với chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 là T-50 của Nga và J-20 của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng