Lộ mã số nút bấm vũ khí hạt nhân của Mỹ

Ngay sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, John F. Kennedy đã ra lệnh thay đổi toàn bộ những thông số liên quan đến việc điều khiển tên lửa tầm xa, bảo gồm cả mã số nút phóng vũ khí hạt nhân.

Lộ mã số nút bấm vũ khí hạt nhân của Mỹ

Lộ mã số nút bấm vũ khí hạt nhân của Mỹ

> Sự thật về 34 tàu chiến Mỹ bảo vệ Tổng thống Obama

Ngay sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, John F. Kennedy đã ra lệnh thay đổi toàn bộ những thông số liên quan đến việc điều khiển tên lửa tầm xa, bảo gồm cả mã số nút phóng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống J. F. Kennedy cùng
Tổng thống J. F. Kennedy cùng "bộ tứ" quản lý nút bấm hạt nhân thăm trụ sở SAC vào giữa tháng 9/1961.

Trong phần tiếp theo bộ phim tài liệu về về vũ khí hạt nhân mang tên Đếm ngược tới số 0 (Countdown to Zero) của đạo diện Bruce G. Blair (Mỹ), lần đầu tiên mã số tuyệt mật bấm nút phóng vũ khí hạt nhân của Mỹ bị tiết lộ.

Vào đầu tháng 1/1961, ngay sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống, John F. Kennedy đã tiến hành "tân trang" kế hoạch tấn công hạt nhân tổng lực mang mật danh "SIOP - 62" do người tiền nhiệm Dwight D. Eisenhower khởi xướng.

Đồng thời người đứng đầu Nhà Trắng cũng ra lệnh phải thay đổi mọi thông số kỹ thuật liên quan đến việc điều khiển tên lửa tầm xa, bao gồm cả mã số bấm nút phóng dành cho Ban lãnh đạo Mỹ.

Tiến sĩ B. Blair khi ấy là một nhà khoa học được động viên vào quân đội, công tác tại Bộ Tư lệnh Không quân chiến lược Hoa Kỳ (SAC) với trụ sở đặt tại căn cứ không quân Offutt ở tiểu bang Nebraska.

"Thừa lệnh của Tổng thống J. Kennedy, chúng tôi bắt tay vào lập trình với một loạt các hệ thống mã số điều khiển khác nhau để trình lên người đứng đầu Nhà Trắng, cũng là người đảm nhiệm chức vụ Tổng tư lệnh Tối cao của quân đội - Tiến sĩ B. Blair cho biết - Cuối cùng, Tổng thống đã chọn dãy số 8 số 0 liên tiếp làm mã số chính cho... dễ nhớ".

B. Blair còn cho biết thêm, ngoài Tổng thống ra còn có 3 nhân vật cao cấp khác là Phó tổng thống đương nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng và viên tướng Tư lệnh SAC đều nằm trong mạng lưới nhấn nút hạt nhân chiến lược.

"Để bảo đảm tính liên thông cũng như đề phòng có sự giả mạo, vũ khí tấn công có mức hủy diệt ghê rợn nhất chỉ được khai hỏa khi đã khớp mã số của tất cả các thành viên thuộc nhóm "bộ tứ" nói trên.

Hay hiểu một cách đơn giản hơn, rằng sau khi mỗi người trong Ban lãnh đạo tối cao đã đồng ý nhập mã của riêng mình, kết hợp với 3 người còn lại thành dãy số liên hoàn cũng chính là mật khẩu của nút phóng tổng lực; ở trường hợp ngược lại, nếu có dù chỉ một số sai duy nhất thì hệ thống tên lửa tấn công mang đầu đạn hạt nhân sẽ vẫn trong tình trạng... bất động", Tiến sĩ B. Blair giải thích.

Ngoài ra, Tiến sĩ B. Blair còn cho biết thêm theo quy định áp dụng trong quân đội Mỹ, các mã số điều khiển tuyệt mật chỉ được sử dụng tối đa trong thời hạn 15 năm nhằm bảo đảm độ tin cậy cao, cũng như đáp ứng yêu cầu bảo mật cao của nền an ninh quốc gia. Do vậy đến cuối năm 1977, dưới thời Tổng thống Jimmy Carter mã số nút bấm hạch tâm gồm 8 số 0 liên tiếp đã bị thay đổi.

"Tính đến thời điểm hiện tại, mật khẩu chí ít đã thay đổi thêm 2 lần nữa. Nhóm người duy nhất được biết mã số điều khiển nhấn nút vũ khí hạt nhân hiện nay gồm đương kim Tổng thống Barack Obama, Phó tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Đô đốc Cecil D. Haney, Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Hoa Kỳ mà SAC là tiền thân", Tiến sĩ B. Blair khẳng định.

Vẫn theo thông tin từ Tiến sĩ B. Blair, thì phần 2 của loạt phim "Countdown to Zero" sẽ được trình chiếu vào dịp năm mới 2014 sắp tới. Nội dung nhằm cảnh báo mọi người, rằng nguy cơ của cuộc chiến hạch tâm vẫn tăng cao cho dù Chiến tranh lạnh đã kết thúc từ lâu. Phần đầu của loạt phim này phát hành năm 2010, đã đoạt danh hiệu là bộ phim tài liệu truyền hình có lượng khán giả kỷ lục ở Mỹ.

Được biết, nhà sản xuất kiêm Giám đốc điều hành bộ phim "Countdown to Zero" B. Blair 66 tuổi hiện là Chủ tịch Viện An ninh Thế giới (WSI) có trụ sở tại Washington D.C, một tổ chức phi lợi nhuận do ông thành lập năm 2000 để thúc đẩy việc nghiên cứu độc lập về các vấn đề an ninh toàn cầu.

Đồng thời, Tiến sĩ B. Blair cũng là nhà đồng sáng lập Tổ chức Global Zero, quy tụ 300 nhà lãnh đạo trên thế giới chuyên tâm tới vấn đề loại trừ vũ khí hạt nhân.

Theo Kim Dung
An ninh thế giới/ Secret Services

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá