Sự kiện: Quân sự

Lo sợ chiến tranh hạt nhân, NATO bí mật tập trận quân sự ở Đức?

TPO - Tờ Kronen Zeitung của Đức cho biết đồng minh NATO hiện đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự bí mật ở nước này, nhằm chuẩn bị cho trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Các binh sĩ Đức. Ảnh: AP
Các binh sĩ Đức. Ảnh: AP

Theo Kronen Zeitung, cuộc tập trận bí mật mang mã hiệu “Steadfast Noon” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có sự tham gia của các máy bay chiến đấu có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Không quân Đức góp mặt trong cuộc tập trận với máy bay chiến đấu Tornado từ Phi đội chiến thuật 33, đóng quân tại căn cứ Buchel. Cơ sở này hiện đang lưu trữ loạt bom hạt nhân B61 do Mỹ sản xuất.

Trong trường hợp khẩn cấp, các đầu đạn B61 sẽ được lắp đặt trên chiến cơ Tornado nhằm hỗ trợ đồng minh NATO chống lại kẻ thù.

Lo sợ chiến tranh hạt nhân, NATO bí mật tập trận quân sự ở Đức? - ảnh 1 Máy bay chiến đấu Tornado. Ảnh: Wikipedia

Tờ Kronen Zeitung cho biết nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang tăng cao đáng kể so với 3 thập kỉ trước đó do sự sụp đổ mới đây của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Nga và Mỹ.

Hai nước đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước có từ thời Chiến tranh Lạnh, và Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước vào ngày 2/8.

Đáp lại, Nga cho rằng việc cáo buộc Moscow vi phạm Hiệp ước INF là không có căn cứ, đồng thời tố cáo Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ ở châu Âu với các bệ phóng có khả năng bắn tên lửa hành trình ở các phạm vi bị cấm theo thỏa thuận.

Ký kết vào năm 1987, Hiệp ước INF buộc hai cường quốc Nga và Mỹ phải loại bỏ vĩnh viễn và kiềm chế sự phát triển của tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

Số lượng tăng chiến đấu của Nga gấp đôi cả khối NATO cộng lại

Theo tài liệu được công bố trên ấn phẩm Mỹ We Are The Mighty, Nga hiện đang có khoảng 22 nghìn xe tăng, nhiều gấp đôi số xe tăng của toàn bộ các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

NATO tung ảnh chạm trán chiến đấu cơ Nga trên biển Baltic

Liên minh quân sự NATO do Bỉ dẫn đầu vừa công bố hai bức ảnh chạm trán máy bay chiến đấu siêu thanh Su-34 và Su-24 của Nga trên biển Baltic.

NATO tố chiến đấu cơ hộ tống Bộ trưởng Quốc phòng Nga cắt đầu F-18

Một quan chức NATO cho biết máy bay chiến đấu Nga đã hành xử thiếu chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho chiếc F-18 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ khi máy bay này bám đuôi chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng