Lộ số lượng chiến đấu cơ Saudi Arabia tham chiến ở Syria

TPO - Căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận 20 chiến đấu cơ của Không quân Saudi Arabia những ngày qua. Trong đó có các máy bay ném bom và chiến đấu cơ F-15 tối tân.

Chiến đấu cơ F-15 của không quân Saudi Arabia. Ảnh: Airforcesreview
Chiến đấu cơ F-15 của không quân Saudi Arabia. Ảnh: Airforcesreview

Hãng Interfax ngày 14/2 dẫn truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây cho biết, các chiến đấu cơ được Saudi Arabia đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria trong một vài tuần tới.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, các chiến đấu cơ của Saudi Arabia sẽ tham gia vào đội hình của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq.

20 chiến đấu cơ được Saudi Arabia đưa tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm F-15, Tornado, F-15C và Typhoon.

Ngoài ra, trực thăng Apache cũng sẽ được Saudi Arabia điều động tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm yểm trợ hỏa lực cho các cuộc tấn công mục tiêu mặt đất ở Syria. 

Vào tối qua 13/2, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Chuẩn tướng Ahmed al-Asiri xác nhận Riyadh đã đưa máy bay chiến đấu tới Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường hoạt động chống lại khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngay lập tức hoan nghênh sự tham gia của Saudi Arabia trong liên minh quốc tế do Washington dẫn đầu.

Incirlik được xem là cửa ngõ chiến lược trong chiến dịch không kích chống IS của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Phần lớn các chiến đấu cơ của Anh, Pháp và Mỹ sử dụng căn cứ này để xuất kích thực hiện nhiệm vụ tại Syria.

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng