Lộ số lượng chuyên gia Nga hỗ trợ tàu sân bay Vikramaditya

TPO - Khoảng 100 chuyên gia người Nga đã hỗ trợ Hải quân Ấn Độ đưa tàu sân bay Vikramaditya cập cảng Karwar (Ấn Độ). Và một số chuyên gia ở lại Ấn Độ hỗ trợ hải quân nước này vận hành tàu trong vòng 1 năm.

Lộ số lượng chuyên gia Nga hỗ trợ tàu sân bay Vikramaditya

Hãng tin ArmStass của Nga dẫn thông tin báo chí từ nhà máy đóng tàu quân sự Sevmash Severodvinsk cho biết, tàu sân bay Vikramaditya cập cảng Karwar ngày 7/1 sau hải trình hơn 10.000 hải lý.

Được biết, khoảng 100 chuyên gia Nga đã hỗ trợ Hải quân Ấn Độ đưa tàu sân bay Vikramaditya cập cảng. Hiện một số chuyên gia Nga đã trở về nước.

Còn lại 75 chuyên gia ở lại Ấn Độ để thực hiện công tác bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật. Họ sẽ giúp Ấn Độ vận hành tàu sân bay Vikramaditya trong vòng một năm. Đây là một phần trong gói bảo hành của xưởng Sevmash với tàu sân bay Vikramaditya.

Trưởng nhóm chuyên gia Nga, ông Igor Leonov đánh giá cao sự tương tác hiệu quả giữa chuyên gia Nga và đoàn thủy thủ, kỹ thuật Ấn Độ trong suốt hải trình từ Nga về Ấn Độ.

Hiệp định liên chính phủ giữa Ấn Độ và Nga được ký kết tại New Delhi năm 2004 thỏa thuận phía Nga sẽ bàn giao tàu sân bay Vikramaditya (tiền thân là tuần dương hạm hạng nặng Đô đốc Gorshkov) cho Ấn Độ với điều kiện kèm theo về hiện đại hóa tại nhà máy Sevmash và trang bị cụm không quân trên hạm do Nga sản xuất. 

Ngoài ra, Nga cũng tổ chức đào tạo thủy thủ đoàn Ấn Độ với quân số 1.500 người. Dự kiến con tàu sẽ phục vụ thời hạn 25-30 năm.

 

Tàu sân bay Vikramaditya có trọng tải tối đa 45.000 tấn, dài 283,3m, rộng 59,8m, có thể chở 30 máy bay MiG -29K cũng như trực thăng săn ngầm Ka-27, trực thăng định vị vô tuyến Ka-31. Thủy thủ đoàn của tàu là 2.000 người.

 

 

ArmStass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá