Lộ số lượng tên lửa trên 'đoàn tàu tử thần' của Nga

Quân đội Nga đang lên kế hoạch khôi phục lại đoàn tàu tên lửa hạt nhân Barguzin-một siêu vũ khí từng gây nỗi ám ảnh với Mỹ và phương Tây trong thời kỳ Chiến trạnh Lạnh.

đoàn tàu tên lửa hạt nhân của Nga.
đoàn tàu tên lửa hạt nhân của Nga.

Viktor Yesin – cựu tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga trả lời phỏng vấn Itar-Tass cho biết rằng, Barguzin có thể được xem như là câu trả lời của Nga trước các hành động khiêu khích của Mỹ trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời một nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga cho hay, đoàn tàu tên lửa hạt nhân Barguzin của Quân đội Nga trong tương lai có thể sẽ mang theo tới 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tương đương với một trung đoàn tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga hiện nay.

Nguồn tin này còn cho biết thêm, đoàn tàu “tử thần” Barguzin có thể sẽ được trang bị tới 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars hoặc Yars-M, hiện tại Barguzin vẫn đang trong quá trình phát triển và dự kiến sẽ được đưa vào trang bị chính thức trong giai đoạn 2018-2019.
Nga chính thức cho ngưng hoạt động các đoàn tàu tên lửa hạt nhân RT-23 thế hệ cũ vào năm 2005, nhưng đề án phát triển đoàn tàu Barguzin vẫn được Bộ quốc phòng Nga triển khai. Theo kế hoạch Quân đội Nga sẽ duy trì hoạt động các đoàn tàu Barguzin ít nhất cho đến năm 2040 sau khi được đưa vào trang bị chính thức.

Theo Tuấn Đặng

Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá