Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp

TPO - Ai Cập đã quyết định chi 950 triệu euro (khoảng 1,06 tỉ USD) mua lại tàu hỗ trợ đổ bộ Mistral mà Pháp không chuyển giao cho Nga.

Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp
Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp - ảnh 1

Thông tin về thương vụ này đã được đích thân Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 23/9 xác nhận. Phát ngôn viên chính phủ Pháp Stephane Le Foll cho biết thêm, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã nhất trí về thỏa thuận.

Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp - ảnh 2

Hai tàu này được Pháp đóng cho Nga theo hợp đồng ký năm 2011 nhưng Paris không giao nhằm phản đối việc Moscow liên quan tình hình chiến sự ở Ukraine. Thay vào đó, Pháp đã bồi thường cho Nga gần 1 tỉ euro hồi tháng 8/2015.

Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp - ảnh 3

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Pháp không bị thiệt hại gì trong thương vụ bán 2 tàu Mistral cho Ai Cập. Ông Hollande nói rằng Pháp không bị phạt sau khi hủy hợp đồng với Nga.

Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp - ảnh 4

Phái đoàn Ai Cập đã đến thủ đô Paris (Pháp) cách đây vài ngày để thương lượng giá cả. Sau khi mua hai tàu Mistra, Cairo dự kiến triển khai một tàu Mistral ở Địa Trung Hải và chiếc còn lại ở Biển Đỏ để sẵn sàng thực hiện những chiến dịch trong tương lai ở Yemen.

Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp - ảnh 5

Tàu hỗ trợ đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral dài 199 m, ngang 32 m, mớn nước 6,3 m, lượng choán nước 21.300 tấn (đầy tải).Tàu trang bị 4 tổ máy diesel Wartsila của Phần Lan, công suất 21 MW giúp con tàu đồ sộ này có thể quay 360 độ. Tàu được thiết kế chở quân và trang thiết bị phục vụ đổ bộ, tấn công.

Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp - ảnh 6 Tàu có tốc độ tối đa 35 km/giờ, tầm hoạt động hơn 16.000 km liên tục 30 ngày, thuỷ thủ 160 người.
Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp - ảnh 7

Tàu có thể vận chuyển 450 – 900 lính, 1 bệnh viện 69 giường (2 phòng mổ), chở được 16 trực thăng hạng nặng hoặc 32 trực thăng loại nhẹ. Đường băng trên tàu bố trí 6 trực thăng.

Lộ số tiền Ai Cập mua chiến hạm Mistral của Pháp - ảnh 8

Loại tàu đóng cho Nga thiết kế phục vụ các loại trực thăng Ka-52K và Ka-27, cũng như Ka-29, Ka-31 và Ka-226. Tàu còn chở được 13 xe tăng và 70 xe bọc thép hạng nhẹ. Tàu còn vũ trang thiết bị chiến tranh điện tử, ngư lôi, pháo hạm, phòng không.

Theo Sina

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá