Lộ tên lửa mới của 'sát thủ tàu sân bay' Nga

Theo thông tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, phiên bản nâng cấp của tàu ngầm nguyên tử tấn công Đồ án 949A Antey, dòng tàu ngầm được chuyên gia quân sự phương Tây đặt biệt danh là “Sát thủ tàu sân bay” sẽ được trang bị dòng tên lửa hành trình diệt hạm thế hệ mới Zircon.

Tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp Antey.
Tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp Antey.

Tiến độ trang bị đạn tên lửa mới sẽ phụ thuộc vào thời điểm tên lửa Zircon được chấp nhận vào biên chế Quân đội Nga.

“Trong gói nâng cấp mới, lớp tàu ngầm Antey sẽ được trang bị dòng ngư lôi mới, tên lửa mới có tầm bắn và hiệu quả cao”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Cùng với Zircon, tàu ngầm lớp Antey còn được trang bị tên lửa hành trình Kaliber để mở rộng khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Hiện tại, hai tàu ngầm lớp Antey là K-132 Iskutsk và K-442 Chelyabinsk đang được nâng cấp tại cơ sở của nhà máy Zvezda, ở thị trấn Bolshoi Kamen, vùng Viễn Đông. K-132 sẽ hoàn thành quá trình nâng cấp trong năm 2017. Hải quân Nga dự kiến sẽ trang bị 4-5 tàu ngầm lớp Antey nâng cấp.

Điểm cải tiến chính của tàu ngầm lớp Antey sau khi nâng cấp là việc trang bị 72 ống phóng thẳng đứng đa dụng mới thay thế cho 24 ống phóng tên lửa P-700 Granit cũ. Gói nâng cấp biến tàu ngầm lớp Antey thành “kho tên lửa di động” trong lòng đại dương.

Tập đoàn Tên lửa chiến thuật bắt đầu phát triển đạn tên lửa 3M22 Zircon từ năm 2011. Dòng tên lửa hành trình mới này được thiết kế thay thế cho tên lửa P-700 Granit hiện có của Hải quân Nga. Các đặc tính kỹ-chiến thuật của những tên lửa mới này được giữ bí mật, song theo hãng thông tấn TASS, tên lửa này có tầm bay có thể lên tới 400km và có khả năng bay nhanh hơn tốc độ âm thanh ít nhất 5 lần.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá