Lộ thời điểm biên chế ‘chiến binh tương lai’ Ratnik

TPO - Tổ hợp trang bị cá nhân tương lai Ratnik sắp được biên chế vào lực lượng quân đội Nga. Quy trình thử nghiệm cấp quốc gia đối với Ratnik sẽ kết thúc trong một vài ngày tới.

Lộ thời điểm biên chế ‘chiến binh tương lai’ Ratnik

RIA Novosti ngày 20/2 dẫn lời đại diện báo chí Lục quân Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tá Kirill Kiselyov, cho biết nếu không có gì thay đổi, tổ hợp trang bị tương lai cho binh sĩ Nga sẵn sàng biên chế từ tháng 5/2014.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng, Ratnik dự kiến trang bị ngay trong năm 2013. Nhưng vì nhiều lý do khiến thời điểm biên chế bị chậm lại. Một trong những nguyên chính của sự chậm trễ được xác định là Ratnik cần “hoàn thiện thêm về vũ khí cá nhân”, trong đó có súng AK-12, như tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.

Kế hoạch trang bị quốc phòng năm 2014 của Bộ Quốc phòng Nga dự tính mua hàng chục nghìn bộ Ratnik, ưu tiên trang bị cho các lực lượng lục quân, lính dù và lính thủy đánh bộ, và Quân khu phía Tây là nơi đầu tiên được trang bị Ratnik.

Dự kiến, trong 5 năm tới, toàn bộ quân đội Nga sẽ được tái trang bị tổ hợp cá nhân Ratnik.

Thành phần của tổ hợp trang bị Ratnhik gồm tổng cộng 50 thành phần khác nhau và được thiết kế mô-đun hóa để tiện cho việc thay thế hoặc nâng cấp. Đặc biệt súng cá nhân thế hệ mới có hệ thống ngắm từ xa và pin năng lượng dung lượng lớn để duy trì hoạt động của hệ thống trong 48 giờ.... Các thành phần trên đảm bảo chức năng nâng cao khả năng sống sót của người lính trên chiến trường.

Ngoài Nga, một số quốc gia khác trên thế giới cũng có kế hoạch phát triển trang bị cho chiến binh tương lai tương tự như Land Warrior của Mỹ, IdZ của Đức, FIST của Anh, COMFUT của Tây Ban Nha, IMESS của Thụy Điển và FELIN của Pháp.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá