Lộ thời điểm Nga cung cấp trực thăng cho tàu Mistral của Ai Cập

TPO - Moscow và Cairo bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về việc mua trực thăng chiến đấu để trang bị cho hai tàu Mistral, chiến hạm mà Ai Cập mua của Pháp sau khi hợp đồng giữa Nga và Pháp bị hủy bỏ.

Lộ thời điểm Nga cung cấp trực thăng cho tàu Mistral của Ai Cập

Hãng RIA Novosti ngày 30/12 dẫn nguồn tin cao cấp từ Cơ quan Hợp tác quốc phòng Liên bang Nga cho biết, Nga và Ai Cập đã bắt đầu tiến hành đàm phán về việc mua các trực thăng chiến đấu để trang bị cho hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral mà quốc gia châu Phi này vừa mua của Pháp.

Việc đàm phán liên quan tới các trực thăng Ka-27/Ka-29 và 52k, các dòng trực thăng được Nga thiết kế riêng dành cho chiến hạm Mistral .

Nếu các thỏa thuận tiến hành theo đúng kế hoạch, Nga có thể chuyển giao các máy bay trực thăng cho Ai Cập vào cuối năm 2017.

“Nếu hợp đồng được ký kết vào đầu năm 2016, thì Nga có thể chuyển giao các máy bay trực thăng cho Ai Cập trước cuối năm 2017”, đại diện Cơ quan Hợp tác quốc phòng Liên bang Nga cho biết.

Theo thiết kế, tàu Mistral có thể mang theo tổng cộng 16 máy bay trực thăng theo phương thức: 8 + 8: Tám trực thăng chiến đấu và tám vận tải. Tuy nhiên, phương thức này có thể điều chỉnh tuỳ theo nhiệm vụ.

Năm 2011, Nga đặt Pháp đóng hai tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral. Theo dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên vào mùa thu 2014.

Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị hoãn do tình hình ở Ukraine và việc chuyển giao con tàu thứ hai dự kiến vào năm 2015 cũng đã bị đóng băng.

Giới chức Nga khẳng định khả năng phòng thủ đất nước không bị ảnh hưởng bởi hợp đồng đổ vỡ này.

Tháng 8/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc điện đàm, quyết định việc chấm dứt hợp đồng tàu Mistral mà hai nước ký năm 2011.

Số tiền không được Paris và Moscow công bố, nhưng theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, Pháp phải trả không ít hơn 1,2 tỷ euro.

Pháp sau đó tìm kiếm các đối tác khác để có thể bán hai tàu Mistral này nhằm thu hồi chi phí sản xuất.

Điện Elysse cuối tháng 9 cho biết Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi "đạt thỏa thuận về những nguyên tắc và điều khoản trong thương vụ mua tàu Mistral".

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, Paris bán hai tàu với giá 950 triệu euro (hơn 1 tỷ USD), tương đương số tiền phải bồi thường cho Moscow, dù ngành công nghiệp vũ khí Pháp bị lỗ.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá