DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Lộ thời điểm Nga đưa hệ thống tên lửa mạnh nhất thế giới S-500 vào trực chiến

TPO - Được nghiên cứu, chế tạo dựa trên tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tổ hợp tên lửa S-500 của Nga được đánh giá là một trong những tổ hợp tên lửa phòng không mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới khi đưa vào sử dụng.

Lộ thời điểm Nga đưa hệ thống tên lửa mạnh nhất thế giới S-500 vào trực chiến

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko, các lực lượng vũ trang Nga đã lên kế hoạch tiếp nhận các tổ hợp đầu tiên hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 vào năm 2021, hệ thống sẽ được trang bị hàng loạt cho quân đội năm 2025.

Ông lưu ý rằng giai đoạn thử nghiệm sơ bộ hiện đang được thực hiện, "phần thử nghiệm vật tư thiết bị diễn ra trên bãi thử". Việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không đánh chặn tầm xa S-500 cho quân đội Nga đã nhiều lần bị trì hoãn trong vài năm qua.

"Các thử nghiệm sơ bộ thành công cho phép Bộ Quốc phòng Nga đưa ra quyết định rút ngắn thời hạn bắt đầu cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không cho quân đội. Do đó, S-500 sẽ có mặt tại các trung đoàn tên lửa ngay trong những năm tới", Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết.

Lộ thời điểm Nga đưa hệ thống tên lửa mạnh nhất thế giới S-500 vào trực chiến - ảnh 1 Nga thử nghiệm tổ hợp phòng không S-500. Ảnh: BQP Nga

S-500 "Prometheus" là hệ thống tên lửa phòng thủ đất-đối-không thế hệ mới. Đây là một tổ hợp đa năng hoạt động tầm xa, đánh chặn tầm cao và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Một hệ thống đầy hứa hẹn có khả năng đánh bại không chỉ các mục tiêu đạn đạo, mà cả các mục tiêu khí động học (máy bay, trực thăng, các mục tiêu trên không khác), cũng như tên lửa hành trình.

Theo nhà sản xuất, S-500 có thể đánh chặn các mục tiêu cách Trái đất hàng trăm km.

Bán kính đánh chặn của S-500 là khoảng 600 km. Ngoài ra, hệ thống sẽ có thể phát hiện và tấn công đồng thời tới 10 mục tiêu siêu thanh bay với tốc độ lên tới 7 km/s.

Lộ thời điểm Nga đưa hệ thống tên lửa mạnh nhất thế giới S-500 vào trực chiến - ảnh 2 Theo nhà sản xuất, S-500 có thể đánh chặn các mục tiêu cách Trái đất hàng trăm km.

Được nghiên cứu, chế tạo dựa trên tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tổ hợp tên lửa S-500 của Nga được đánh giá là một trong những tổ hợp tên lửa phòng không mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới khi đưa vào sử dụng. 

Về đặc điểm, S-500 sẽ vượt trội đáng kể so với S-400 và đối thủ cạnh tranh Patriot Advanced Capabilities-3.

Tờ National Interest nhận định ở thời điểm hiện tại, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 của Nga là tổ hợp “có một không hai” trên thế giới. Theo tờ báo Mỹ, tổ hợp S-500 là một trong những ưu tiên phát triển của Nga nhằm tăng khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, thậm chí là bắn hạ vệ tinh ở độ cao tương đối lớn.

Sức mạnh 'có một không hai' của tổ hợp S-500:

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng