Sự kiện: Quân sự

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga

TPO - Các công việc thiết kế - thử nghiệm đối với việc chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược Borey-B sẽ được bắt đầu từ năm 2018.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 25/12 dẫn nguồn tin trong Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Dự án Borey-B nằm trong Chương trình Vũ khí quốc gia tới năm 2027. Theo đó, các công việc thiết kế thử nghiệm tàu ngầm này phải được bắt đầu vào năm 2018, còn việc bàn giao nó sau khi được thử nghiệm dự tính sẽ được thực hiện vào năm 2026, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, Borey-B có thân giống với các tàu tiền nhiệm, nhưng nhờ lắp đặt một động cơ đẩy nước mới, độ ồn của nó sẽ được giảm đáng kể. “Tàu ngầm sẽ có nhiều thiết bị mới khác” – nguồn tin bổ sung.

Việc đóng hàng loạt tàu ngầm Borey-B sẽ bắt đầu từ năm 2023 với số lượng ban đầu sẽ là tối thiệu 4 tàu, nguồn tin cho biết.

Siêu tàu ngầm Borey-B

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev hôm 17/11 đã thông báo tại Severodvinsk rằng, các giai đoạn đóng tàu ngầm thuộc dự án Borey-B đã trở nên rõ ràng sau khi các thiết kế phác họa hình dáng tàu được hoàn thành.

“Hiện chúng tôi dự kiến từ năm 2018 sẽ bắt đầu đẩy mạnh thực hiện dự án này, tôi nghĩ rằng, trong thời gian sớm nhất thì các ngày cụ thể sẽ được xác định căn cứ vào kết quả của giai đoạn đầu tiên – tức là khi hình dáng phác thảo của tàu được hoàn thành”, Đô đốc Vladimir Korolev nói khi đó.

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga - ảnh 1

Hé lộ thời gian hoạt động của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 Nga

Thời gian hoạt động của tàu ngầm nguyên tử đa năng thế hệ 5 Husky là 52 năm.

Hiện trong thành phần của Hải quân Nga có 3 tàu ngầm hạt nhân loại Borey (dự án 955) là Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh. Những tàu này được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn Bulava, với 16 tên lửa/tàu.

Còn có 5 tàu ngầm nguyên tử loại Borey-A hiện đang trong giai đoạn chế tạo. Tàu ngầm cuối cùng của seri này là Hoàng tử Pozharsky đã được đặt hàng vào tháng 12 năm ngoái.

Trước đó, Tổng giám đốc Cục thiết kế trung ương Rubin, ông Igor Vilnit cho biết dự án sẽ tiếp tục được phát triển.

Máy phản lực đẩy nước sẽ tạo ra một sức kéo phản lực nhờ vào lượng nước được phun ra, khác với các loại trước đó, nó giảm tiếng ồn thực sự. Thiết bị này cũng được trang bị cho tàu ngầm Trafalgar của Anh và Seawolf của Mỹ.

Thời Liên Xô, thiết bị này lần đầu tiên được thử nghiệm sử dụng trên tàu ngầm điện – diesel B-871 Alrosa được đóng trong giai đoạn 1988 – 1990.

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga - ảnh 2

Bí mật tính năng tàu ngầm thế hệ 5 của Nga bị lộ

Công ty Đóng tàu liên hợp đang chế tạo một tàu ngầm nguyên tử mới thế hệ thứ 5. Người đứng đầu nhà máy này, ông Alexey Rakhmanov khẳng định rằng, tàu ngầm mới sẽ “không làm thất vọng”.

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga - ảnh 3

Nga lộ thiết kế tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 Borey-B

Các nhà thiết kế Nga đã xác định được diện mạo của tàu ngầm hạt nhân Borey –B, và họ tin rằng, đây sẽ là tàu ngầm thế hệ thứ tư đầy giá trị.

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga - ảnh 4

Phóng tên lửa Bulava và thông điệp sức mạnh của Nga

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky ngày 27/6 đã bắn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ vùng biển Barents. Đây là thông điệp mạnh mẽ của Nga gửi tới phương Tây trong thời điểm “những đối thủ” đang theo dõi sát sao động thái quân sự của Moscow.

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga - ảnh 5

[VIDEO] Nga phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Á – Âu

Tên lửa Bulava được phóng từ tàu ngầm Yury Dolgoruky, bay qua quãng đường 4.600km, tức là gần như toàn bộ vùng lục địa nằm ở châu Á của Nga, trước khi huỷ diệt mục tiêu cố định ở bãi thử Kura ở bán đảo Kamchatka.

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga - ảnh 6

Tàu ngầm Nga bất ngờ khai hoả tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky đã tiếp tục phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ dưới biển trong một cuộc tập trận không thông báo trước.

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga - ảnh 7

Hải quân Nga liên tiếp nhận thêm ‘hàng nóng’

Năm 2018, Hải quân Liên bang Nga sẽ tiếp nhận thêm hai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình lớp Ash và lớp Borey.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá