Lộ tin Iran đàm phán mua tiêm kích Su-30 của Nga

TPO - Sự xuất hiện phiên bản tiêm kích Su-30 lừng danh của Nga sẽ giúp Iran gia tăng đáng kể sức mạnh của lực lượng không quân nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tiêm kích Su-30 của không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti
Tiêm kích Su-30 của không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti

Theo hãng tin RIA Novosti, trong chuyến thăm đang diễn ra ở thủ đô Moscow, Bộ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Hồi giáo Iran Hossein Dehgan đang có các cuộc thảo luận với phía Nga về việc cung cấp hàng loạt các vũ khí hiện đại cho Tehran, trong đó có hệ thống phòng không S-300 cũng như tiêm kích chiến đấu đa năng Su-30.

Theo Bộ trưởng Hossein Dehgan, việc sở hữu Su-30 sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu của không quân Iran vốn đang sở hữu số lượng lớn các chiến đấu cơ lỗi thời do Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô cũ sản xuất.

“Bộ trưởng Dehgan thảo luận về việc mua Su-30 nhằm trang bị cho lực lượng không quân theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Các cuộc đàm phán tiến triển thuận lợi, và chúng tôi tin rằng hợp đồng sẽ được ký kết trong chuyến thăm sắp tới”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran nói.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn đài truyền hình Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgan cho biết Tehran đang tập trung hiện đại hóa lực lượng không quân, trong đó nhấn mạnh tới việc mua mới các máy bay chiến đấu Su-30.

“Có lẽ Iran cần một trong các phiên bản cao cấp nhất của Su-30, tương tự như các phiên bản Su-30 biên chế trong không quân Ấn Độ, Malaysia, Algeria và Nga”, ông Hossein Dehgan nói.

Các phi đội chiến đấu cơ hiện đại nhất có trong biên chế của không quân Iran hiện nay là máy bay chiến đấu Grumman F-14 Tomcat do Mỹ sản xuất và MiG-29 được Liên Xô chế tạo.

Còn lại là phần lớn các máy bay lỗi thời như F-4 Phantom II, F-5 Freedom Fighter, F-6 và F-7 và một số máy bay MiG-19 và MiG-21, được Trung Quốc sản xuất theo giấy phép của Nga.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng