Lộ vũ khí đặc biệt của siêu tàu ngầm hạt nhân Nga

Hãng tin RT (Nga) dẫn nguồn tin từ Cục Sản xuất cơ khí hải quân Malakhit ở thành phố St.Petersburg cho hay, tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 của Nga sẽ được trang bị một loại vũ khí tối tân: robot chiến đấu và tàu lặn không người lái.

Yàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Severodvinsk tối tân của Nga.
Yàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Severodvinsk tối tân của Nga.

“Tàu ngầm thế hệ thứ 5 sẽ được trang bị cả các loại vũ khí đương thời và những loại đang được phát triển”, Nikolay Novoselov, Phó tổng giám đốc Cục Sản xuất cơ khí hải quân Malakhit ở thành phố St.Petersburg, cho hay.

“Chúng tôi muốn nói đến robot chiến đấu được phóng ra từ tàu ngầm và một loại tàu con không người lái hoạt động dưới mặt nước”, ông Novoselov giải thích thêm.

Cũng theo nhà thiết kế này, tàu lặn không người lái sẽ được phóng ra từ tàu ngầm ở trạng thái ngừng hoạt động và sau đó sẽ được tàu ngầm kích hoạt trở lại từ xa.

“Điều này sẽ giúp tàu ngầm có thêm thời gian rút lui vì tàu con không người lái sẽ nằm lại và giả lập là tàu ngầm vẫn còn đang ở đó để đánh lừa đối phương”, ông cho biết.

Novoselov thừa nhận robot trang bị cho tàu ngầm không phải là vũ khí độc quyền của Nga vì “cả thế giới đang đi theo hướng đó”. Nhưng vẫn cần thêm nhiều thời gian để tàu lặn không người lái có thể được đưa vào sử dụng và hiện tại quân đội Nga chỉ được trang bị tàu ngầm thế hệ thứ 4.

Trong năm 2014, Cục Sản xuất cơ khí hải quân Malakhit đã hoàn tất dự án đóng tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Severodvinsk kéo dài suốt 20 năm qua. Hải quân Nga đã tiếp nhận tàu ngầm tối tân này.

Đài RT cho biết Severodvinsk là kỳ hạm của tàu ngầm lớp Yasen, vốn là trụ cột của lực lượng tàu ngầm quy ước của Hải quân Nga.

Theo Hoàng Uy

Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá