Lockheed giành hợp đồng bán tên lửa THAAD trị giá 2,4 tỷ USD

TPO - Tập đoàn vũ khí hàng đầu của Mỹ Lockheed Martin đã được Lầu Năm góc trao cho một hợp đồng mua vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD vào ngày 1/ 4, trong đó có các tên lửa đánh chặn THAAD, một số trong số đó dự kiến sẽ được chuyển giao cho Vương quốc Ả rập Xê út.

Hệ thống THAAD của Lockheed được trưng bày tại triển lãm hàng không Nhật Bản năm 2016.
Hệ thống THAAD của Lockheed được trưng bày tại triển lãm hàng không Nhật Bản năm 2016.

Hồi tháng 11 năm ngoái, các quan chức Ả rập Xê út  và Mỹ đã ký thư đề nghị và chấp nhận các điều khoản chính thức cho việc Ả rập Xê út mua 44 thiết bị phóng hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), các tên lửa và các thiết bị liên quan.

Lầu Năm Góc cho biết chính phủ Ả rập Xê út sẽ trả 1,5 tỷ USD trong tổng số 2,4 tỷ USD.

Thỏa thuận tháng 11 đã được ký kết trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán về việc thái tử  Ả rập Xê út Mohammed đóng vai trò chỉ đạo việc giết nhà báo Jamal Khashoggi, một nhà phê bình nổi tiếng của Ả rập Xê út sống ở Mỹ và là người đứng một chuyên mục cho tờ Washington Post.

Vụ giết nhà báo Khashoggi lúc đó đang bị cộng đồng quốc tế phản ứng dữ dội và Mỹ được cho là không có phản ứng dữ dội nhằm duy trì mối quan hệ với Ả rập Xê út.

Đại diện cho Lockheed Martin từ chối đưa ra bình luận.

Lockheed Martin là nhà sản xuất vũ khí lớn nhất của Mỹ. Tập đoàn này đã xây dựng và tích hợp hệ thống THAAD được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tầm ngắn, tầm trung. Ngoài Lockheed, Raytheon cũng là một công ty khác của Mỹ đã chế tạo những radar tiên tiến, nhưng không được lựa chọn cho việc tham gia hợp đồng này.

Không chỉ bán vũ khí cho Ả rập Xê út , Lầu Năm góc hiện đang có kế hoạch hiện đại hóa hệ thống quốc phòng của mình. Các hệ thống lỗi thời hiện nay sẽ được cập nhật bằng công nghệ THAAD mới nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất cho Ả rập Xê út.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá