Lockheed Martin cung cấp máy bay 'khủng' cho Không quân Mỹ

TPO - Hãng công nghiệp quốc phòng Mỹ Lockheed Martin đã ký kết hợp đồng cung cấp chiếc máy bay lớn nhất từ trước đến nay cho Không quân Mỹ, theo thông báo của Lầu Năm Góc vào thứ sáu tuần trước.

Máy bay vận tải C-5 của Không quân Mỹ
Máy bay vận tải C-5 của Không quân Mỹ
Theo Defence Blog, bản hợp đồng nêu trên trị giá 131,6 triệu USD, theo đó Lockheed Martin sẽ cung cấp máy bay vận tải quân sự "khổng lồ" C-5. Không quân Mỹ đã bắt đầu tiếp nhận loại máy bay này tại các căn cứ nằm tại bang Texas, Georgia và California, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 25/1/2019.
Máy bay "khủng" nhất lực lượng Không quân Mỹ C-5 có một vài đặc điểm nổi bật, như cửa khoang chứa hàng nằm trên mũi máy bay, cũng như bánh đỡ mũi máy bay, cho phép C-5 có thể di chuyển dễ dàng. Khi Không quân Mỹ bắt đầu hiện đại hóa các dòng máy bay từ năm 1998, máy bay thuộc các biên đội bay đã có nửa thế kỷ phục vụ trong quân ngũ.
Là máy bay lớn nhất Không quân Mỹ và có vai trò vận tải chiến lược, G-5 Galaxy có thể vận chuyển hàng hóa với quãng đường bay xa hơn nhiều so với các loại máy bay vận tải khác. Khi vận tải trong khoang hàng 6 xe quân sự chống mìn (MRAP) hay 5 trực thăng, C-5 vẫn có thể vận chuyển một khối lượng hàng hóa gấp hai lần các loại máy bay vận tải khác.
Chính vì có những đặc điểm thiết kế hết sức đặc biệt và vượt xa so với các loại máy bay vận tải còn lại, mà C-5 cần có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hết sức kỳ công. Hiện tại, Không quân Mỹ đang sở hữu 52 máy bay G-5 Super Galaxy, và mới chỉ được biên chế trong bốn đơn vị quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Lockheed Martin cung cấp máy bay 'khủng' cho Không quân Mỹ - ảnh 1

Không quân Mỹ sẽ ra mắt mẫu quân phục mới ngay trong năm 2019?

Bên cạnh mẫu quân phục dã chiến mới, Không quân Mỹ đang để ngỏ khả năng ra mắt mẫu quân phục mới tiếp theo trong năm nay, trong bối cảnh các quân, binh chủng, đơn vị khác được ưu tiên về quân phục.

Lockheed Martin cung cấp máy bay 'khủng' cho Không quân Mỹ - ảnh 2

Không quân Mỹ tiếp tục tấn công IS bất chấp tuyên bố rút quân

Không quân Mỹ cho biết, các chiến dịch oanh tạc và pháo kích IS tại Syria vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân vào tháng 12/2018, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Syria.

Lockheed Martin cung cấp máy bay 'khủng' cho Không quân Mỹ - ảnh 3

Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới

Không quân Mỹ đã sẵn sàng đưa thêm 12 chiếc máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới nhất vào biên chế, thay thế dòng máy bay F-15C và F15D hiện đang phục vụ trên các tàu sân bay.

Lockheed Martin cung cấp máy bay 'khủng' cho Không quân Mỹ - ảnh 4

Không quân Mỹ được trang bị mạnh nhất trong hơn một thập niên qua

Giữa tháng mười vừa qua, Không quân Mỹ đã được nhận gói trang bị hiện đại nhất kể từ sau chiến dich tại Nam Tư vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

Lockheed Martin cung cấp máy bay 'khủng' cho Không quân Mỹ - ảnh 5

Không quân Mỹ chi nửa tỉ USD thiết kế vũ khí siêu thanh thứ hai

Không quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 480 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để thiết kế nguyên mẫu vũ khí siêu thanh thứ hai, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng