Lọt phục kích phiến quân, 40 cảnh sát Congo thiệt mạng

TPO - 40 sĩ quan cảnh sát ở Cộng hòa Dân chủ Congo thiệt mạng sau khi một nhóm phiến quân phục kích đoàn xe cảnh sát tại tỉnh Kasai.

Xe cảnh sát tại vùng Kasai. Ảnh: Reuters
Xe cảnh sát tại vùng Kasai. Ảnh: Reuters

Cuộc tấn công xảy ra vào ngày 24/3, nhắm vào đoàn xe cảnh sát đi giữa hai huyện Tshikapa và Kananga, theo BBC.

Chủ tịch Hội đồng Kasai, ông Francois Kalamba, cho biết, 6 cảnh sát viên may mắn sống sót, tuy nhiên những người còn lại đều bị giết, khoảng 40 nạn nhân.

Được biết, những kẻ tấn công thuộc nhóm phiến quân Kamwina Nsapu, vốn chủ mưu của nhiều vụ thảm sát trước đó. Hiện, nhà chức trách tỉnh đã mở cuộc điều tra với tính chất một vụ giết người nghiêm trọng.

Lọt phục kích phiến quân, 40 cảnh sát Congo thiệt mạng - ảnh 1

Tình trạng bất ổn ở Kasai bắt đầu vào tháng 8/2016, khi lực lượng an ninh giết chết nhà lãnh đạo của Kamwina Nsapu, Jean-Pierre Pandi.

Liên Hợp Quốc thống kê, 400 người thiệt mạng và khoảng 200.000 người khác phải di tản khỏi Kasai do các cuộc bạo lực từ phía nhóm phiến loạn.

Trước đó, Liên Hợp Quốc đã xác định được 10 ngôi mộ tập thể, nơi chôn thi thể của những người bị giết trong cuộc bạo động, và 7 nghi phạm đang đào hố.

Hai chuyên gia của tổ chức này, một người Mỹ và một người Thụy Điển, cùng 4 người Công giáo khác cũng bị bắt cóc trong khu vực khoảng 2 tuần trước đó và hiện vẫn chưa có tin tức.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng