Lực lượng an ninh Pháp phớt lờ mối đe dọa khủng bố?

TPO - Cựu chiến binh chống khủng bố Alfa của Nga chỉ ra rằng, giới chức Pháp không chú ý đến các mối đe dọa trước đó đối với tạp chí Charlie Hebdo, do đó đã không ngăn chặn được các cuộc tấn công khiến 12 người thiệt mạng.

Đặc nhiệm pháp truy lùng khủng bố
Đặc nhiệm pháp truy lùng khủng bố

Trang Sputnik dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội quốc tế cựu chiến binh chống khủng bố Alfa Nga, ông Sergei Goncharov, cho biết, lực lượng an ninh Pháp nhận thức rất rõ về sự liên kết của anh em Kouachi - nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố tạp chí Charlie Hebdo - với những kẻ Hồi giáo cực đoan, song “đã không thực hiện bất kỳ hành động phòng ngừa cho tới khi cuộc tấn công khủng bố nổ ra”.

Theo ông Sergei Goncharov, “Theo thông tin hiện có, trước khi tiến hành vụ khủng bố, anh em Kouachi nằm trong danh sách theo dõi của an ninh Pháp khi tham gia nhóm vũ trang thuộc 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) ở Syria. Tuy vậy, các lực lượng an ninh Pháp đã không kiểm soát tốt trong tình huống này và không kịp phản ứng khi tình huống xảy ra”.

Cựu chiến binh chống khủng bố Alfa kỳ cựu của Nga cũng chỉ ra rằng, các nhà chức trách Pháp cũng không chú ý đến các mối đe dọa trước đó đối với tạp chí Charlie Hebdo, nên “không ngăn chặn được cuộc tấn công”, cướp đi mạnh sống của 12 người ngay trung tâm Thủ đô Paris.

“Những tên tội phạm đã chuẩn bị tốt. Họ đã nghiên cứu rất kỹ lịch làm việc của tòa soạn này và những người làm việc ở đó. Kết quả là, họ đã giết những người mà họ coi là kẻ thù của tôn giáo của họ”, ông Goncharov nói.

Một ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra, các quan chức Mỹ hôm 8/1 xác nhận, trước khi vụ khủng bố xảy ra, Said Kouachi đã tới Yemen và liên lạc trực tiếp với al-Qaeda.

Bên cạnh đó, tạp chí Charlie Hebdo gần đây cũng nhận được một số mối đe dọa từ lực lượng Hồi giáo cực đoan liên quan tới việc tạp chí này đăng tải các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad trong quá khứ.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng