Lực lượng tên lửa Iran báo động cao nhất giữa lúc căng thẳng với Mỹ

TPO - Theo một nguồn tin ẩn danh mà Reuters trích dẫn, giưa lúc căng thẳng với Mỹ đang ở mức cao, Iran đã triển khai lực lượng tên lửa trong tình trạng báo động cao nhất, hoặc là chuẩn bị cho một cuộc tấn công, hoặc, nhiều khả năng hơn, là trả đũa trong trường hợp Phương Tây tấn công tiếp.

Căng thẳng Mỹ-Iran đặt lực lượng tên lửa của Tehran vào tình trạng động cao nhất
Căng thẳng Mỹ-Iran đặt lực lượng tên lửa của Tehran vào tình trạng động cao nhất

Sau vụ Mỹ ám sát chỉ huy lực lượng Quds của Iran, tướng Qasem Soleimani, lãnh đạo Iran đã thề trả đũa và việc này dẫn đến các lo ngại từ phía Mỹ và các đồng minh về khả năng cơ sở, căn cứ của họ bị tấn công. Theo MilitaryWatch, sau vụ việc, Mỹ và Anh đã triển khai thêm một số thiết bị quân sự tới Trung Đông: ví dụ, hải quân Hoàng gia Anh đã triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân vào vị trí có thể tấn công Iran trong trường hợp cần thiết.

Theo một nguồn tin ẩn danh mà Reuters trích dẫn, Iran đã triển khai lực lượng tên lửa trong tình trạng báo động cao nhất, hoặc là chuẩn bị cho một cuộc tấn công, hoặc, nhiều khả năng hơn, là trả đũa trong trường hợp Phương Tây tấn công tiếp.

Vị quan chức Mỹ nói với Reuters: “Họ rõ ràng đang trong tình trạng báo động cao nhất. Tình trạng báo động này nhằm phòng thủ tốt hơn hay nhằm chuẩn bị cho tấn công? Tại thời điểm này chưa thể xác định được. Nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ”.

Vậy cụ thể Iran đã triển khai các loại tên lửa gì trong cuộc đối đầu với Mỹ? Theo một số nguồn tin, Iran đã mang ra trực chiến một loạt tên lửa đạn đạo, đa số được nói có nguồn gốc Triều Tiên. Một số hệ thống uy lực hơn như hệ thống tên lửa đạn đạo Musudan, Shahab-3 và Khorramshahr khi được triển khai mang lại năng lực ngăn chặn chiến lược trong khi các hệ thống nhỏ hơn như Shahab-2 có năng lực tấn công chiến thuật.

Các hệ thống Shahab -3 và Khorramshahr có khả năng tấn công các mục tiêu khắp khu vực Trung Đông, trong khi hệ thống Musudan mua trực tiếp từ Triều Tiên từ giữa những năm 2000 có thể tấn công tới các mục tiêu ở Tây Âu.

Các hệ thống này đều có tính cơ động cao, có thể triển khai trên xe chở theo bệ phóng. Các tên lửa hành trình bao gồm hệ thống tầm xa mới Hoveyzeh cũng được triển khai với số lượng lớn. Iran đồng thời gỡ bỏ hạn chế việc làm giàu uranium tại các cơ sở hạt nhân, vốn trước đó chịu hạn chế của Thỏa thuận hạt nhân 2015, mở ra khả năng Tehran có thể phát triển đầu đạn hạt nhân để gắn lên các tên lửa đạn đạo.

Kho vũ khí đạn đạo của Iran được triển khai dưới quyền của Lực lượng vệ binh cách mạng, nhưng không quân Iran cũng được nói là đã trong tình trạng báo động cao, trong lúc căng thẳng Mỹ-Iran đang như một lò lửa ở Trung Đông.

Giữa căng thẳng với Iran, Mỹ điều 6 pháo đài bay B-52 trực chiến

Không quân Mỹ đã triển khai 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới Diego Garcia - một căn cứ đảo ở Ấn Độ Dương và đưa Iran vào ‘tầm ngắm’.

‘Dằn mặt’ ông Trump, Tổng thống Iran nhắc lại mối thâm thù năm 1988

Sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ tấn công 52 mục tiêu Iran, thì Tổng thống Iran Hassan Rouhani lập tức nhắc nhớ vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran năm 1988.

Vụ không kích giết tướng Iran: Tư tưởng chống Mỹ 'tụ hội'?

Hàng trăm ngàn người Iran tụ họp trên đường phố thủ đô Tehran hôm 6/1 để dự đám tang của tư lệnh quân đội Qassem Soleimani, người bị Mỹ ám sát cuối tuần trước. Con gái tướng Soleimani nói cái chết của cha bà sẽ mang tới một “ngày đen tối” cho nước Mỹ.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump trong vấn đề Iran

Trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Donald Trump đối với Iran trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.

Các 'tử huyệt' Mỹ mà Iran có thể tấn công trả đũa

Cố vấn quân sự của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei mới đây tuyên bố , Iran có thể trả đũa vụ không kích ám sát tướng Soleimani bằng cách tấn công trực tiếp vào các cơ sở quân sự của Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá