Sự kiện: Quân sự

Lực lượng vũ trụ Mỹ sẽ không đe dọa Nga?

TPO - Việc thành lập binh chủng vũ trụ sẽ không phải là một nỗ lực để cuốn Nga vào cuộc chạy đua vũ trang, chuyên gia Popov cho biết.

Lực lượng vũ trụ Mỹ sẽ không đe dọa Nga?

Tổng thống Mỹ đã ra chỉ lệnh cho Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các cơ quan liên quan thành lập một binh chủng mới của Quân đội Mỹ - đó là Lực lượng Vũ trụ. Trong chiến lược mới của lãnh đạo Mỹ, việc làm chủ vũ trụ đang trở thành một ưu tiên. Tổng thống Trump thậm chí đã gọi đó là "một khu vực của các hoạt động quân sự".

Trong cuộc trò chuyện với tạp chí Politexpert về chủ đề tuyên bố của lãnh đạo Mỹ liên quan tới vấn đề trên, Phó tổng biên tập tờ Aviapanorama, thiếu tướng không quân Nga, chuyên gia độc lập, ông Vladimir Popov đã có một số đánh giá như sau.

Lực lượng vũ trụ Mỹ sẽ không đe dọa Nga? - ảnh 1

Lầu Năm góc nhận lệnh thành lập Lực lượng Vũ trụ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này lập tức triển khai việc thành lập Lực lượng Vũ trụ hoạt động độc lập, đây sẽ là quân chủng thứ 6 trong quân đội Mỹ.

Theo ông, những tuyên bố đó của ông Trump là xuất phát từ các nhu cầu về tổ chức và công nghệ của đất nước. Mỹ về nguyên tắc từ lâu đã có lực lượng phòng không – vũ trụ và gần đây lại nói về việc thành lập một lực lượng vũ trụ.

“Họ đã quyết định chia Lực lượng Vũ trụ thành một cơ cấu độc lập riêng lẻ, điều này tất cả đã được tổ chức. Đó là một quyết định hành chính mà theo tôi nghĩ là đúng đắn.

Nước Nga chúng ta có lực lượng vũ trụ chưa lâu, và sau đó nó được tổ chức thành Lực lượng Không quân – Vũ trụ. Hiện có những nhiệm vụ mà ngày nay chỉ giải quyết được bằng các lực lượng cơ sở hạ tầng vũ trụ. Đó là các vệ tinh liên lạc, vệ tinh theo dõi và trinh sát, cũng có thể là một số thiết bị có tính chất tấn công.

Trong trường hợp này, đó là một công tác tổ chức - kế hoạch bình thường. Bộ trưởng Quốc phòng đã chuẩn bị trước những đề xuất tới ông Trump, và sau đó nó chỉ đơn giản là được công bố, bởi trong giai đoạn này, sự cần thiết chiến lược của việc thành lập lực lượng này đã chín muồi” – chuyên gia Popov nhấn mạnh.

Chuyên gia này cho rằng, Lực lượng Vũ trụ của Mỹ chủ yếu sẽ thực hiện trinh sát vũ trụ, điều hướng không gian và thực hiện các nhiệm vụ khác.

“Đối với phương tiện và lực lượng tấn công hiện đại thì thời điểm này có rất nhiều ý nghĩa. Đó có thể là các thiết bị tấn công quân sự hay định vị trong vũ trụ. Theo những cách nhất định, đó còn là việc phóng tên lửa, tên lửa phòng không và việc thông báo kịp thời về các biện pháp chiến lược lớn nào đó đang được đối phương tiến hành” – chuyên gia Popov cho biết.

Theo ông Popov, việc thành lập Lực lượng Vũ trụ của Mỹ sẽ không phải là một nỗ lực mới để lôi kéo Nga vào cuộc chạy đua vũ trang, bởi những thành tố này của Nga đã có và đang hoạt động rồi.

“Sự thay đổi ở Mỹ sẽ không phải là sự đáp trả nào đó đối với các hoạt động của chúng tôi. Đó là một hoạt động theo kế hoạch bình thường và không mang tính đặc biệt nào cả. Nó không đe dọa nước chúng tôi hay bất cứ nước thứ ba nào khác” – chuyên gia Popov khẳng định.

Tất cả những điều mà người Mỹ làm là hướng tới tập trung hóa chỉ huy và cải thiện công tác tổ chức kế hoạch. Hiện các lực lượng ở Mỹ sẽ có nhiệm vụ rõ ràng hơn và thực hiện các chức năng của mình cũng tốt hơn, ông Popov kết luận.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng