Lục quân Mỹ trang bị máy bay không người lái siêu nhỏ

TPO- Lục quân Mĩ vừa ký hợp đồng mua 36 thiết bị bay không người lái (UAS) Maverick. Hợp đồng có giá trị 4,5 triệu USD này nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của binh sĩ trên chiến trường.

Lục quân Mỹ trang bị máy bay không người lái siêu nhỏ

Vào tháng 3 vừa qua, đơn vị phụ trách việc trang bị khẩn của Lục quân Mĩ trên chiến trường (REF) đã đề xuất mua UAS Maverick. Trước đó, loại thiết bị bay không người lái này không thuộc trang bị của Lục quân Mỹ. Lực lượng này hiện chỉ sử dụng UAS Puma và Raven.

Thiết bị bay không người lái Maverick
Thiết bị bay không người lái Maverick.

Bà Tami Johnson, giám đốc dự án của REF, cho biết: Maveric được xếp vào dòng UAS siêu nhỏ. Kích thước của UAS này nhỏ hơn khá nhiều so với các thiết bị Puma, Raven mà lục quân Mĩ hiện đang sử dụng.

Cũng theo Tami Johnson, UAS Maveric sẽ hỗ trợ người lính ở cấp tiểu đội, trong khi Raven và Puma được trang bị cho cấp đại đội.

"Puma và Raven đều là những thiết bị không thể thay thế. Tuy nhiên, Lục quân Mỹ cũng có nhu cầu về một thiết bị nhỏ gọn, một thiết bị mà người lính có thể mang theo. UAS Maveric đáp ứng được điều đó," Tami Johnson cho biết.

Thiết bị bay không người lái Raven
Thiết bị bay không người lái Raven.

Thiết bị bay không người lái Maverick là sản phẩm của công ty công nghệ Prioria Robotics. Loại UAS này có thể hoạt động liên tục trong khoảng 60 phút. Nó được trang bị các cảm biến ngày, đêm hoặc thiết bị trinh sát ở các khu vực bị che khuất.

Tốc độ bay của Maveric khoảng 48km/h và có thể đạt tốc độ tối đa 100km/h. Đặc biệt loại UAS này có thể bay trong điều kiện gió mạnh từ 37-55km/h.

Một ưu điểm khác là cánh của Maveric có độ linh hoạt cao, có thể giúp thiết bị ẩn mình trong môi trường tự nhiên.

UAS Maverick đã trải qua một loạt các thử nghiệm vào đầu năm nay tại trung tâm thử nghiệm Yuma, bang Arizona (Mỹ) bởi cơ quan đánh giá và thử nghiệm lục quân.

Dự kiến Lục quân Mỹ sẽ tiếp nhận UAS Maverick vào tháng 12 tới.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá