Sự kiện: Điểm nóng Syria

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria

TPO - Các khu vực chiến đấu ở Syria phần lớn là sa mạc trong khi Nga lại thiếu kinh nghiệm trong việc thiết kế các vũ khí hoạt động ở những điều kiện khí hậu như vậy. Điều này dẫn đến tình trạng vũ khí của Nga không tác chiến hoàn hảo ở quốc gia Trung Đông này.

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria

Đó là thừa nhận bất ngờ của ông Boris Obsonov – người đứng đầu Tập đoàn tên lửa chiến thuật của Nga - khi trả lời phỏng vấn tờ KommersantÔng Obsonov đã không giấu giếm gì khi cho biết đã phát hiện vũ khí của Nga có nhiều sai sót trong các điều kiện chiến đấu thực tế ở Syria.

“Đối với chúng tôi, chiến dịch Syria đã trở thành một thử nghiệm nghiêm túc”, ông Boris Obsonov thừa nhận.

Bên cạnh đó, ông Obsonov còn cho hay, ông đã cố thuyết phục quân đội Nga sử dụng bom thông minh thay cho bom không có hệ thống dẫn đường. Tuy nhiên, họ nói rằng loại bom không có hệ thống dẫn đường hoạt động khá hiệu quả nhờ phương pháp tấn công mới.

Trên thực tế, nếu gặp phải trận gió mạnh loại bom này có thể bay trệch mục tiêu vài trăm mét do không có hệ thống dẫn đường.

Theo ông, việc Nga thiếu các thao trường với những điều kiện khí hậu tương đồng của Syria đã dẫn đến những thiếu sót trên.

Người đứng đầu Tập đoàn tên lửa chiến thuật của Nga kết luận, vũ khí mới thường tiềm ẩn những thiếu sót mà bản thân chúng không bộc lộ ra cho tới khi được đưa ra thực chiến, và chiến trường Syria là một ví dụ. Chính vì thế các cuộc chiến trên khắp thế giới từ trước tới nay thường là những môi trường lý tưởng để các cường quốc xuất khẩu vũ khí thử nghiệm các hệ thống vũ khí mới của họ trong điều kiện thực chiến, từ các thiết bị bay tối tân cho tới các vũ khí nhỏ.

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria - ảnh 1

Tel Aviv phủ nhận chiến đấu cơ Israel bị Syria bắn hạ

Trước báo cáo của Lực lượng phòng không Syria về việc bắn hạ một máy bay chiến đấu Israel đêm 29/11, chính quyền Tel Aviv đã chính thức lên tiếng.

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria - ảnh 2

Nga cảnh báo IS đưa vũ khí hóa học vào Syria

Quân đội Nga mới đây đã đưa ra cảnh báo: IS đang âm mưu tấn công hoá học các lực lượng dân quân do người Kurd dẫn đầu ở Deir ez-Zor, Syria.

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria - ảnh 3

Máy bay Nga không kích nhóm khủng bố dùng pháo chứa clo ở Syria

Máy bay Nga đã không kích nhóm khủng bố được cho là dùng đạn pháo chứa khí clo tấn công dân thường ở Aleppo, Syria, khiến 107 người nhập viện.

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria - ảnh 4

Tận mắt chứng kiến cuộc trao đổi con tin tại Syria

Một cuộc trao đổi 10 công dân Syria bị bắt giữ bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp với 10 chiến binh của các nhóm đối lập vũ trang đã được tiến hành khu vực định cư Tadef, cách thành phố Aleppo, Syria 35 km về phía Đông Bắc hôm 24/11.

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria - ảnh 5

Syria: Tấn công bằng pháo chứa clo, 65 người bị thương

Số dân thường bị thương trong vụ tấn công bằng đạn pháo chứa clo do các chiến binh khủng bố tiến hành tại Aleppo (Syria) đã lên tới 65 người, theo tờ al-Watan.

Theo NationalInterest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá