Lý do Estonia không thể theo dõi tên lửa phóng từ Eurofighter Typhoon

TPO - Hệ thống cảnh báo radar của Estonia không thể theo dõi được quỹ đạo tên lửa AMRAAM do máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon 2000 Tây Ban Nha phóng bởi tốc độ của tên lửa quá lớn và kích thước nhỏ.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hôm 7/8, một phi đội gồm hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha và hai chiếc Mirage 2000 của Pháp tham gia tập huấn ở phía Tây Nam Estonia. Trong cuộc tập trận, một chiến đấu cơ Tây Ban Nha đã phóng nhầm một quả tên lửa không - đối - không trước khi trở lại căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania an toàn.

Quả tên lửa bị vô tình phóng đi được cho là AMRAAM với tầm bắn 100 km mang đầu đạn 10kg thuốc nổ. Vị trí định vị cuối cùng của quả tên lửa nằm cách thành phố Tartu của Estonia 40 km về phía Bắc và khá gần biên giới Nga.

Trong một tuyên bố chính thức cùng ngày, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết quả tên lửa không đánh trúng bất kỳ máy bay nào, đồng thời thông báo đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc.
Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Estonia khẳng định nước này không tìm thấy quả tên lửa hoặc mảnh vụn sau khi kiểm tra kỹ lưỡng địa điểm quả tên lửa rơi theo dự đoán.  Công việc tìm kiếm trên mặt đất đã ngừng lại.
Tư lệnh Không quân Estonia, Đại tá Riivo Valge nói rằng việc tìm kiếm tên lửa sẽ tiếp tục với sự trợ giúp của các phương tiện bay của Lực lượng Không quân.
Đáng chú ý, theo nguồn tin trên, hệ thống cảnh báo radar của Estonia bố trí tại Kellavere nằm  trong khu vực phóng tên lửa đã không thể xác định được đường bay và địa điểm rơi tên lửa AMRAAM do chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha phóng ra.

Lý do Estonia không thể theo dõi tên lửa phóng từ Eurofighter Typhoon - ảnh 1

Estonia khổ sở tìm tên lửa bị tiêm kích Tây Ban Nha phóng nhầm

Sau hơn một ngày phát lệnh tìm kiếm, giới chức trách Estonia vẫn chưa tìm thấy xác tên lửa “vô tình” bắn ra bởi tiêm kích Tây Ban Nha trong một cuộc diễn tập của NATO.

Lý do Estonia không thể theo dõi tên lửa phóng từ Eurofighter Typhoon - ảnh 2

NATO tập trận cực lớn ở Estonia

Cuộc tập trận quy mô lớn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mang mật danh "Cơn bão Mùa xuân 2017" vừa chính thức bắt đầu vào hôm qua, ngày 8/5 ở Estonia.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng