Lý do Iraq cần 'rồng lửa' S-400 của Nga

Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng của Quốc hội Iraq, ông Hakim Al-Zamili cho biết Iraq đang tìm cách mua hệ thống vũ khí phòng không S-400 Triumf nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình trước các cuộc không kích.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Phát biểu với tờ Al-Ghad, ông Zamili nêu rõ: "Iraq có quyền sở hữu các vũ khí tối tân nhằm bảo vệ lãnh thổ và không phận của mình trước các cuộc không kích. Khủng bố nhằm mục tiêu nhiều vào các địa điểm linh thiêng của người Iraq.

Có nhiều dấu hiệu cũng như cảnh báo cho thấy những thành phần cực đoan có thể sử dụng máy bay để tấn công đền thờ, điều làm dấy lên nhiều mối quan ngại trong nước, như là sau vụ tấn công nhằm vào các địa điểm linh thiêng ở Samarra."

Samarra, một thành phố cổ nằm ở miền Bắc Iraq, có rất nhiều đền thờ linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shi'ite. Ông Zamili nhấn mạnh: "Mỹ là một quốc gia phát triển, không thua kém bất kỳ nước nào. Thế nhưng, Trung tâm thương mại thế giới cũng đã bị tấn công bằng máy bay. Vì vậy, Iraq dự định sở hữu một hệ thống như S-400 để bảo vệ lãnh thổ, đền thờ và không phận. Chúng tôi nghiêm túc về điều này."

Ngoài ra, vị nghị sỹ Quốc hội Iraq cũng chỉ rõ rằng Mỹ "không sẵn sàng trang bị cho Iraq vũ khí và cung cấp cho nước này các hệ thống giúp bảo vệ toàn diện lãnh thổ và không phận," mà muốn Iraq "là một khu vực mở để Mỹ thực hiện các kế hoạch của mình".

Lý do Iraq cần 'rồng lửa' S-400 của Nga - ảnh 1

Thế giới 24h: IS phục kích lực lượng an ninh Iraq, 25 người thiệt mạng

Giới chức an ninh và quân đội Iraq ngày 19/2 cho biết, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến hành phục kích một đoàn xe chở lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ nước này gần khu vực Kirkuk, miền Bắc Iraq, khiến cho ít nhất 25 người thiệt mạng.

Lý do Iraq cần 'rồng lửa' S-400 của Nga - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: Đánh bại IS, quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Iraq

Các lực lượng quân sự của Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Iraq sau khi chính quyền Baghdad tuyên bố liên quân quốc tế đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại nước này.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá