Lý do Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung

TPO - Mỹ và Hàn Quốc quyết định tạm dừng thêm một cuộc tập trận chung nhằm ủng hộ các cuộc đàm phán ngoại giao giữa các nước này với chính quyền Triều Tiên,

Lý do Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung
Theo Đài NHK, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo cho biết, trong cuộc gặp tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nhất trí tạm dừng cuộc tập trận trên không mang mật danh Vigilant Ace.
Cuộc diễn tập vốn dự kiến diễn ra vào tháng 12.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tạm dừng 3 cuộc tập trận chung khác, trong đó có cuộc tập trận dự kiến vào tháng 8.

Theo các quan chức Lầu Năm Góc, việc tạm ngưng các cuộc diễn tập vào thời điểm này là nhằm hỗ trợ đàm phán ngoại giao với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa nước này và Mỹ vào tháng 6.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, quyết định mới nhất nhằm tạo mọi điều kiện để tiếp tục các nỗ lực ngoại giao.

Lý do Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung - ảnh 1

Ẩn ý từ việc liên quân Mỹ-Hàn tăng cường tập trận chung

Liên quân Mỹ-Hàn gia tăng số lượng các cuộc tập trận chung trong bối cảnh quan hệ liên Triều được cải thiện rõ nét và quan hệ Mỹ-Triều xung quanh vấn đề hạt nhân Triều Tiên có nhiều bước đột phá là một động thái hết sức đáng chú ý.

Lý do Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung - ảnh 2

Mỹ-Hàn có thể “hoãn tập trận”

Hàn Quốc và Mỹ được trông đợi sẽ thông báo hoãn tập trận “quy mô lớn” trong tuần này, với điều kiện rằng nó sẽ được tái khởi động nếu CHDCND Triều Tiên không giữ lời hứa phi hạt nhân hóa.

Lý do Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung - ảnh 3

Mỹ, Hàn tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 4 vào ngày 26 và 27 tới tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc nhằm tiếp tục thảo luận về việc chia sẻ chi phí cho lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Lý do Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung - ảnh 4

Mỹ - Hàn sắp công bố kế hoạch dừng tập trận chung?

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ thông báo quyết định đình chỉ các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào tuần tới trong cuộc đối thoại với Triều Tiên, một nguồn tin từ Seoul cho biết.

Theo NHK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá