Lý do Nga - Ấn liên tiếp tăng cường tâp trận quân sự chung

TPO - Tăng cường năng lực hiệp đồng tác chiến trên không-trên biển, củng cố và xây dựng niềm tin giữa lực lượng vũ trang 2 nước trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động là những gì mà Nga và Ấn Độ hướng tới khi liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung.

Lý do Nga - Ấn liên tiếp tăng cường tâp trận quân sự chung

Hôm 10/12, Nga và Ấn độ đã chính thức khai màn cuộc tập trận không quân chung mang tên Aviaindra kéo dài 12 ngày bắt đầu từ ngày 10/12 đến ngày 21/12 tại khu vực Jodhpur bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ).

Trong cuộc tập trận Aviaindra, phía Nga không mang theo máy bay và trang thiết bị, thay vào đó sẽ sử dụng các trang thiết bị của không quân Ấn Độ. 

Trong khi đó, lực lượng Ấn Độ tham gia tâp trận chủ yếu là lực lượng không quân thuộc quân khu miền Tây. Hầu hết các máy bay chiến đấu của không quân Ấn Độ tham gia tập trận đều có nguồn gốc từ Nga và quen thuộc với các phi công Nga.

Lý do Nga - Ấn liên tiếp tăng cường tâp trận quân sự chung - ảnh 1

Toàn cảnh Nga - Ấn tập trận chung Indra 2018

Nga và Ấn Độ đang tiến hành tập trận chung ở thành phố Jhansi ở miền bắc Ấn Độ.

Nội dung chính của cuộc diễn tập Aviaindra là thực hiện các nhiệm vụ tác chiến, hiệp đồng tác chiến trên không và đối phó với các mối đe dọa từ trên không.       

Trước đó một ngày hải quân Nga và Ấn Độ cũng đã bắt đầu cuộc tập tận chung mang tên INDRA NAVY kéo dài 8 ngày bắt đầu từ ngày 9/12 đến ngày 16/12 tại cảng Visakhapatnam, miền Đông Ấn Độ.

Tham gia tập trận chung hải quân INDRA NAVY về phía Nga có tàu chiến Varyag, Đô đốc Panteleyev và Boris Butoma.

Về phía Ấn Độ là các lực lượng trực thuộc quân khu miền Đông gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvir, khinh hạm INS Satpura, tàu hộ vệ chống ngầm INS Kadmatt và một số tàu khác cùng các máy bay trực thăng và chiến đấu.

Khoa mục diễn tập trận INDRA NAVY chia làm 2 giai đoạn. Từ 9-12/12 tổ chức hoạt động tương tác nghiệp vụ, họp bàn kế hoạch, giao lưu văn hóa, thể thao và hội đàm chính thức giữa các sĩ quan cấp cao tại cảng Visakhapatnam. Từ 13-16/12, tiến hành tại vịnh Bengal, với các nội dung chính là tác chiến chống ngầm, diễn tập phòng vệ, khám xét và thu giữ trên tàu cũng như các hoạt động chiến thuật. 

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ mục đích của cuộc tập trận Aviaindra và INDRA NAVY là tăng cường năng lực hiệp đồng tác chiến trên không và trên biển giữa lực lượng vũ trang 2 nước.

Cuộc tập trận sẽ là một dấu mốc nữa của sự hợp tác an ninh hàng không và hàng hải ngày càng gia tăng giữa các lực lượng không quân và hải quân hai nước và góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai quốc gia.

Nhà quan sát quân sự Victor Litovkin của hãng tin TASS cho rằng, việc Nga và Ấn Độ liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung đã nói lên sự gia tăng niềm tin giữa hai quân đội và hai quốc gia.

Giới phân tích cho rằng, tăng cường năng lực hiệp đồng tác chiến trên không-trên biển, củng cố và xây dựng niềm tin giữa lực lượng vũ trang 2 nước trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động là những gì mà Nga và Ấn Độ hướng tới khi liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung.

Lý do Nga - Ấn liên tiếp tăng cường tâp trận quân sự chung - ảnh 2

Lộ thời điểm Nga - Ấn Độ ký thỏa thuận mua bán ‘rồng lửa’ S-400

Nhiều khả năng trong chuyến thăm Ấn Độ vào đầu tháng 10 tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên sẽ ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Lý do Nga - Ấn liên tiếp tăng cường tâp trận quân sự chung - ảnh 3

Hé lộ nguyên nhân thất bại thương vụ S-400 giữa Nga-Ấn Độ

Giá cả cao, sợ bí mật quân sự bị tiết lộ và sự do dự của Ấn Độ là nguyên nhân chính khiến cho thương vụ bạc tỷ giữa Nga và Ấn Độ về hệ thống tên lửa phòng không S-400 đổ bể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá