Sự kiện: Quân sự

Lý do Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

TPO - Hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất được thiết kế bảo vệ đất nước và các công dân Nhật Bản sẽ do Nhật Bản quản lý và không đe dọa Nga cũng như các nước láng giềng khác.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trên đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào hôm qua 29/12.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, quyết định của Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ Aegis Ashore sẽ tác động tiêu cực tới các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình giữa Moscow và Tokyo.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân, do đất Nhật Bản vận hành, không phải là mối đe dọa cho Nga hay bất kỳ nước nào khác ở xung quanh Nhật Bản.

Nhật Bản đã thông báo tới Nga về điều này trong chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Taro Kono vào tháng 11 và trong buổi làm việc với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng, Tokyo chủ trương “đàm phán để xác định quyền sở hữu bốn hòn đảo” Kunashir, Etorofu, Habomai và Shikotan mà Moscow cũng tuyên bố chủ quyền, hướng tới "ký hiệp ước hòa bình với Nga".

Lý do Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore - ảnh 1

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc mua các máy bay tiêm kích mới có thể được bố trí trên các tàu sân bay chở trực thăng.

Lý do Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore - ảnh 2

Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục

Sáng 22/12, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục 5.190 tỷ yen (46 tỷ USD) trong tài khóa 2018 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa từ Triều Tiên.

Lý do Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore - ảnh 3

Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một trung tâm chỉ huy thuộc Bộ Quốc phòng nhằm đối phó những mối đe dọa về không gian và không gian mạng cũng như chiến tranh điện tử.

Lý do Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore - ảnh 4

Nhật Bản tăng cường khả năng tên lửa đối phó Triều Tiên

Các nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Các hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tỉnh Akita ở miền Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền Tây Nhật Bản.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá