Sự kiện: Quân sự

Lý do quân đội Mỹ muốn UAV sử dụng một lần

TPO - Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) đã đặt hàng công ty Yates Electrospace Corp. của nước này phát triển họ máy bay không người lái (UAV) sử dụng một lần.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Mục đích USMC đặt hàng các UAV sử dụng một lần để vận chuyển đạn dược và đồ tiếp tế cho các đơn vị hoạt động ở các khu vực khó tiếp cận.

Dự án có tên gọi Silent Arrow. Việc phát triển và thử nghiệm UAV này sẽ được tiến hành trong năm 2018.

Hiện Lục quân Mỹ và USMC đang sử dụng máy bay vận tải để vận chuyển hàng cho các đơn vị mặt đất. Các hàng hóa này được thả từ máy bay bằng dù.

Lý do quân đội Mỹ muốn UAV sử dụng một lần - ảnh 1

Nga thừa nhận UAV quân sự tụt hậu 5 năm so với các cường quốc

Nga tụt hậu khoảng 5 năm trong phát triển máy bay không người lái (UAV) quân sự so với các nước sản xuất hàng đầu khác trên thế giới.

Hệ thống vận tải kiểu này đã được kiểm nghiệm nhiều chục năm, nhưng đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay do trong thời gian chiến đấu, các phân đội thường ở cách xa nhau, mà các hệ thống dù lại không thể bay đi khoảng cách xa.

Theo hợp đồng, Yates Electrospace Corp. sẽ phải chế tạo các UAV có khả năng vận chuyển hàng nặng từ 227-454 kg tùy từng biến thể. Các UAV này sau khi đưa hàng đến nơi sẽ bị bỏ lại tại chỗ hay phá hủy; việc sử dụng lại không được tính đến.

Ngoài ra, UAV có thể thả từ máy bay vận tải C-130 Hercules, máy bay vận tải cánh quạt lật MV-22 Osprey và trực thăng vận tải CH-53 Sea Stallion. Sau khi thả, UAV phải lượn đến điểm đã định và hạ cánh không quá 45 m so với điểm đó.

Hồi cuối tháng 3/2017, USMC đã thử nghiệm UAV vận tải bằng gỗ LG-1000 mà với thời gian sẽ có thể thay thế các hệ thống dù chở hàng tiếp tế và đạn dược.

UAV làm bằng gỗ do công ty khởi nghiệp Logistic Gloders (Mỹ) phát triển, có khả năng lượn từ điểm thả đi xa đến 120 km, đơn giá là 600 USD.

LG-1000 có khoang hàng hình trụ thể tích 208 lít, chở được đến 725 kg hàng. 

Lý do quân đội Mỹ muốn UAV sử dụng một lần - ảnh 2

Mẫu UAV hứa hẹn thay đổi bản chất không chiến của quân đội Mỹ

Máy bay không người lái FMR hứa hẹn tạo ra cuộc cách mạng trong sản xuất và thay đổi bản chất không chiến trong tương lai.

Lý do quân đội Mỹ muốn UAV sử dụng một lần - ảnh 3

Trung Quốc thử nghiệm UAV tầm bay 10.000 km

Máy bay không người lái CH-5 của Trung Quốc có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát kéo dài 60 giờ với tầm bay 10.000 km.

Lý do quân đội Mỹ muốn UAV sử dụng một lần - ảnh 4

Nhận diện UAV MQ-1C Gray Eagle được Mỹ đưa tới Hàn Quốc

Bộ Quốc Phòng Mỹ tuyên bố đã đưa sang Hàn Quốc các máy bay tấn công không người lái (UAV) MQ-1C Gray Eagle với khả năng nhận dạng và tiêu diệt mục tiêu ấn tượng.

Lý do quân đội Mỹ muốn UAV sử dụng một lần - ảnh 5

Phóng tên lửa triệu đô để bắn hạ UAV rẻ tiền

Tướng Mỹ tỏ ra hoài nghi về hiệu quả kinh tế khi một quốc gia đồng minh dùng tên lửa Patriot PAC-3 đắt tiền chỉ để tiêu diệt một chiếc UAV cỡ nhỏ.

Lý do quân đội Mỹ muốn UAV sử dụng một lần - ảnh 6

Mỹ sẽ triển khai UAV tấn công tới Hàn Quốc

Mỹ được cho là sẽ triển khai một máy bay không người lái tới đơn vị quân sự ở Hàn Quốc, nhằm cải thiện năng lực tấn công các mục tiêu mặt đất tại Triều Tiên.

Lý do quân đội Mỹ muốn UAV sử dụng một lần - ảnh 7

UAV trinh sát – tấn công Orion của Nga bất ngờ lộ diện

Hình ảnh về máy bay trinh sát – tấn công không người lái (UAV) của Nga đã lần đầu tiên xuất hiện qua hình ảnh vệ tinh do trang teraserver.com công bố hôm 2/3.

Theo DefenceNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá