Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng

TPO - Nhà khoa học chính trị Qatar, Viện sĩ Mohammed al-Musaffir cho biết sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar không liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay ở khu vực.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tại cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, Viện sĩ Mohammed al-Musaffir cho biết: “Hiệp định hợp tác quân sự giữa Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ ký năm 2014. Trong khuôn khổ thỏa thuận, các cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên đến Qatar. Trước khi xảy ra khủng hoảng, Doha và Ankara đã tổ chức hoạt động tập trận chung.

Ngoài ra, Doha cũng tiến hành tập trận với các nước khác trong vùng Vịnh. Điều đáng chú ý là Saudi Arabia cũng ký hiệp định quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng - ảnh 1

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Qatar vô điều kiện

Kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đi đầu trong việc ủng hộ Qatar đương đầu với các đòn trừng phạt do các nước vùng Vịnh đứng đầu là Saudi Arabia áp đặt. Đâu là lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ tích cực ủng hộ Qatar đến như vậy?

Về những quan điểm vì sao hiệp định được thực hiện vào thời điểm khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với các nước vùng Vịnh, chuyên gia này cho rằng việc thực hiện các điều ước luôn đòi hỏi thời gian.

Tài liệu ký năm 2014/2015, vào tháng 7/2016, ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra âm mưu đảo chính. Sau đó hiệp định được phê chuẩn và cuộc khủng hoảng chính trị ngoại giao bùng nổ.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ Qatar, theo như thỏa thuận đó là sự hỗ trợ mở. Thổ Nhĩ Kỳ không đe dọa an ninh khu vực.

Saudia Arabia và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) sở hữu lực lượng vũ trang hùng mạnh mà Qatar không thể cạnh tranh. Do đó, chúng tôi cần những thỏa thuận quân sự tương tự để nắm thế chủ động”, chuyên gia Qatar kết luận.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/6 khẩn cấp thông qua dự luật cho phép quân đội nước này đến một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar. Hai ngày sau dự luật trên đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký ban hành.

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng - ảnh 2

Vì sao Qatar trụ vững trước đòn trừng phạt của các nước Arab?

Ngày 5/7, các ngoại trưởng của 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã bày tỏ sự thất vọng về các phản ứng “tiêu cực” của Qatar trước những yêu sách của 4 nước này.

Hợp tác giữa Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã "sâu rễ bền gốc" ngay từ thời cha của Quốc vương hiện tại Seikh Hamad bin Khalifa al-Thani. Hai nước này không chỉ thiết lập quan hệ kinh tế mà còn có sự gần gũi về quan điểm đối với Syria.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Qatar đều không ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad  và lực lượng ly khai người Kurd.

Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar có lịch sử lâu đời luôn đứng cùng một bên trong các diễn biến và xung đột trong khu vực. Cả hai đều hỗ trợ cho cuộc cách mạng Ai Cập và lên án cuộc đảo chính quân sự đã đưa lãnh đạo hiện nay của Ai Cập là Abdel Fattah el-Sisi lên cầm quyền.

Hai nước này cũng từ chối việc liệt tổ chức Anh em Hồi giáo và Hamas vào danh sách “các tổ chức khủng bố”.

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng - ảnh 3

Các nước Ả Rập: Qatar không nghiêm túc đối với 13 yêu cầu

Các Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đều không hài lòng về phản ứng của Doha đối với bản danh sách 13 yêu cầu để chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh.

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng - ảnh 4

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn?

Truyền thông dự đoán, Qatar sẽ phải đối mặt với lệnh phong tỏa ngặt nghèo hơn và có thể bị khai trừ khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu hồi đáp đối với “tối hậu thư” từ các quốc gia Ả Rập đưa ra hai tuần trước không thỏa đáng.

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng - ảnh 5

Qatar trả lời tối hậu thư từ bốn nước Ả Rập

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar vừa đáp trả tối hậu thư 13 điều của 4 nước Ả Rập trong chuyến thăm ngắn tại Kuwait.

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng - ảnh 6

Các nước Ả Rập cho Qatar thêm 2 ngày để thi hành yêu sách 13 điều

Sau khi Qatar bác bỏ những yêu cầu “bất hợp lý” để chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh, Ả Rập Saudi và các nước đồng minh đã đồng ý theo yêu cầu của Kuwait kéo dài thời hạn đặt ra thêm 2 ngày.

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng - ảnh 7

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar

Ngoại trưởng Bahrain Khalid Bin Ahmed al-Khalifa cảnh báo, nếu Qatar không làm theo các thỏa thuận với các nước trong khu vực thì Doha sẽ bị “can thiệp khẩn cấp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá