Lý do Serbia muốn mua ‘rồng lửa’ S-300 của Nga

TPO - Serbia cần hai tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-300 và sở chỉ huy trung đoàn, và việc mua các vũ khí này đang được thảo luận với Nga và Belarus.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đó là thông báo của Thủ tướng Serbia Aleksandr Vucic hôm 16/4.

Theo lời người đứng đầu Chính phủ, ông đã trực tiếp nói về chuyện này với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

“Về S-300, hiện chưa có thỏa thuận. Tôi đã đề cập đến nội dung này trong cuộc hội kiến với Tổng thống Putin, và chúng tôi đã bàn bạc. Tôi cũng đã nói chuyện với Tổng thống Lukashenko…”, Thủ tướng Vucic cho biết.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Zoran Dzhordzhevich cho biết dự kiến đàm phán với Nga S-300 “trong thời gian thích hợp”.

Tuy nhiên, truyền thông Nga không có thông tin chính thức liên quan đến cuộc đàm phán về nội dung đề này.

Được biết, Thủ tướng Serbia Vucic thăm Belarus lần gần nhất là ngày 26-27/1 năm nay, còn chuyến thăm của ông đến Nga vào ngày 27/3.

“Chúng tôi không có thỏa thuận nào về vấn đề này. Nhưng đối với chúng tôi điều rất quan trọng là cần có hai tiểu đoàn phòng không và một sở chỉ huy trung đoàn. Như vậy sẽ là giải pháp cho chúng tôi trong nhiều năm sắp tới…”, ông Vucic nói.

Về thông tin Nga đã bán S-300 cho Croatia từ năm 1990, ông Vucic khẳng định không hề nắm được thông tin nào về chuyện này và nhấn mạnh rằng phía Nga đã chính thức phủ nhận thông báo như vậy.

“Chúng tôi không có thông tin Croatia sở hữu S-300. Theo tôi, nếu có, thì cũng không thể che giấu được, bởi tên lửa chứ đâu phải cây kim”, Thủ tướng Vucic nhận xét, đồng thời cũng nói thêm rằng ông không muốn can dự vào chuyện “ai đang giao dịch với ai”.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng