Lý do thật việc Nga tiếp tục tổ chức đua xe tăng

Chiến thắng ở cuộc đua tăng năm 2014, Nga tiếp tục tổ chức giải đua tăng năm 2015 và sẽ mời ít nhất 40 nước tham dự.

Xe tăng T-72B3 tại cuộc đua ở thao trường Alabino.
Xe tăng T-72B3 tại cuộc đua ở thao trường Alabino.
Thông tin giải đua xe tăng được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Anatoly Antonov tiết lộ trong một cuộc họp báo vào hôm 24/12.

Trước đó, giải đua xe tăng 2014 đã được tổ chức tại thao trường Alabino, nằm ở ngoại ô thủ đô Moscow.

Với sự tham gia của 12 đội chơi đến từ các quốc gia như Angola, Armenia, Belarus, Venezuela, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Kuwait, Mông Cổ, Nga và Serbia. Kết quả chung cuộc, Nga đã giành chiến thắng áp đảo.

Trong những ngày thi đấu, Nga với lợi thế sân nhà và khả năng vượt trội của các kíp xe tăng Nga đã thi đấu, chính xác và nhanh chóng hơn các đội khác.

T-90 của Nga được đánh giá là một trong những mẫu xe tăng nguy hiểm nhất trong chiến tranh hiện đại, có khả năng tạo ra khác biệt lớn trên chiến trường. Đây là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 và cũng là xe tăng hiện đại nhất trong kho vũ khí của lục quân Nga.

Vậy nên, sau cuộc đua xe tăng, Nga đã giành được nhiều hợp đồng bán tăng, đặc biệt là xe tăng T-90.  Mới đây, ngày 23/12, Ấn Độ đã thông qua kế hoạch nhập khẩu thêm 124 xe tăng chủ lực T-90 nguyên chiếc và 272 xe tăng ở dạng linh kiện từ Nga.

Trước đó, công ty xuất nhập khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cũng xúc tiến hợp đồng cung cấp 140 chiếc T-90 cho Quân đội Peru.

Được biết, năm 2013, Bộ Quốc phòng Nga đã tích cực hỗ trợ và vận động để tổ chức một cuộc đua xe tăng quốc tế. Sự kiện này là một thành công vang dội, và từ đó đã dẫn đến ý tưởng tổ chức thi Tank Biathlon quốc tế như một hình thức thi đấu thể thao quân sự.

Nhiều quốc gia - bao gồm cả các nước NATO - mong muốn tham gia kì thi này. Trong tương lai, có thể sẽ có nhiều nước mang đến nhiều loại xe tăng khác nhau để tham gia thi đấu.

Theo baodatviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá