Sự kiện: Quân sự

Lý do 'Thiên Nga Trắng' Tu-160M2 nâng cấp sẽ là ác mộng đối với Mỹ

TPO - Tháng 1 vừa qua đã diễn ra các hoạt động thử nghiệm bay đối với máy bay ném bom mang tên lửa Tu-160M2, nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga thông báo.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố trong thời gian sắp tới sẽ xuất xưởng phiên bản Tu-160M2 nâng cấp mang tên lửa, điều này khiến phương Tây lo ngại.

Tu-160 là máy bay siêu thanh lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không quân sự. Nó cũng là máy bay chiến đấu nặng nhất trên thế giới mà không có một sản phẩm nào cùng loại có thể vượt qua về tốc độ và tầm cao khi bay.

Tiềm năng hiện đại hóa của nó là rất lớn, nên không ngạc nhiên rằng các công trình sư hàng không của Nga đã nghĩ tới việc nâng cấp loại máy bay này.

Thời điểm xuất hiện của Tu-160M2 hiện chưa được xác định, nhưng nhiều thông tin cho rằng, nó sẽ được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2023 – 2024, trang Svpressa.ru của Nga cho biết.

Lý do 'Thiên Nga Trắng' Tu-160M2 nâng cấp sẽ là ác mộng đối với Mỹ - ảnh 1

‘Thiên nga trắng’ Tu-160 - Niềm tự hào của Tổng thống Putin

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 ưu việt hơn đáng kể các đối thủ phương Tây và thực sự là niềm tự hào của Tổng thống Nga Putin, hãng tin Focus.de của Đức viết.

Được biết, các đặc tính của "Thiên Nga Trắng" sẽ vượt xa khả năng của các máy bay tiền nhiệm. Như các chuyên gia quân sự cho biết, về bản chất, Tu-160M2 đó là một máy bay hoàn toàn mới, mà khởi thủy của nó chỉ là một chiếc tàu lượn.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov khẳng định rằng, khả năng chiến đấu của Tu-160M2 được nâng lên khoảng 2,5 lần so với các biến thể cũ.

Các công trình sư ở Samara, Nga đã chế tạo cho Tu-160M2 một động cơ hoàn toàn mới mang tên NK-32-02 với các đặc tính được nâng lên. Các kỹ sư đã thiết kế hệ thống điều khiển điện tử và nâng lực đẩy của nó lên. Điều này cho phép nâng cao trọng tải đẩy, thậm chí nâng tầm bay có thể vượt 15.000 km.

Về vũ khí của nó, phần lớn các thông tin hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng được biết, các hệ thống điều khiển vũ khí mới sẽ nâng cao khả năng tấn công của máy bay lên vài lần nhờ việc dẫn đường chính xác đối với các đầu đạn. Ngoài ra, dự định máy bay này sẽ được trang bị bom hàng không có thể điều chỉnh được hướng.

Hiện Tu-160M2 được trang bị các tên lửa có khả năng tác chiến tầm xa nhất X-101 và X-102 cùng đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân tương ứng. Nếu những tên lửa cùng loại có tầm xa chỉ 1.200km, thì các tên lửa của Nga có thể bay tới 5.500km. Hơn nữa, có thông tin cho rằng, Nga còn sản xuất các loại đạn mới cho Tu-160M2 với các khả năng được cải tiến cao hơn.

Khả năng bảo vệ - đây là yếu tố không kém phần quan trọng đối với hiệu quả của máy bay chiến đấu. Theo lãnh đạo Công ty Công nghệ vô tuyến điện, ông Vladimir Mikheev, các hệ thống của "Thiên Nga Trắng" thế hệ thứ 5 sẽ đảm bảo cho máy bay bảo vệ 100% khỏi các tên lửa hành trình và tên lửa không đối không. Hệ thống radar triển vọng của máy bay này thậm chí còn thuộc hệ thống điện tử thế hệ thứ 5.

Chính vì vậy, các công trình sư và chuyên gia quân sự Nga xác định, Tu-160M2 về mọi ý nghĩa là không có các đối thủ tương tự hoặc gần ngang tầm.

Trước đó, tạp chí The International Interest của Mỹ viết rằng, Tu-160M2 trở thành một “vũ khí tuyệt đối” của Không quân Nga, và hiện nay đã trở thành một “cơn ác mộng” đối với các hệ thống phòng không của Mỹ khi họ không có các phương tiện để vô hiệu hóa Thiên Nga Trắng.

Việc hiện đại hóa Quân đội Nga diễn ra không phải là năm đầu tiên. Như Tổng thống Nga Putin khẳng định trong Hội nghị Bộ quốc phòng mở rộng vào tháng 12/2017, tiến trình này là không thể dừng lại, bởi Nga phải được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù trong tương lai. Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh, Nga hiện sở hữu được loại vũ khí có thể khiến phương Tây bất ngờ.

Lý do 'Thiên Nga Trắng' Tu-160M2 nâng cấp sẽ là ác mộng đối với Mỹ - ảnh 2

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân

Trong tương lai, các máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga và B-1B của Mỹ vẫn không mất đi ý nghĩa giá trị và sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặt ra cho không quân chiến lược.

Lý do 'Thiên Nga Trắng' Tu-160M2 nâng cấp sẽ là ác mộng đối với Mỹ - ảnh 3

Nga nâng cấp toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, toàn bộ số máy bay ném bom chiến lược Tu-160 hiện có đang trong biên chế của Không quân Nga sẽ được nâng cấp, cải tiến.

Lý do 'Thiên Nga Trắng' Tu-160M2 nâng cấp sẽ là ác mộng đối với Mỹ - ảnh 4

Nga hiện đại hóa Tu-160, sẵn sàng mở rộng phạm vi tác chiến

Nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng phạm vi tác chiến, Nga sẽ hiện đại hóa toàn bộ 16 máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Lý do 'Thiên Nga Trắng' Tu-160M2 nâng cấp sẽ là ác mộng đối với Mỹ - ảnh 5

Báo Mỹ nói về ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 lừng danh của Nga

Chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ giúp Nga nâng cao đáng kể tính răn đe của “bộ ba hạt nhân”, cũng như đảm bảo cho Moscow đưa vũ khí hạt nhân đến nơi cần thiết.

Lý do 'Thiên Nga Trắng' Tu-160M2 nâng cấp sẽ là ác mộng đối với Mỹ - ảnh 6

Buồng lái tiện nghi giúp phi công Tu-160 Nga bay 18.000 km không nghỉ

Máy bay ném bom Tu-160 được trang bị khu nghỉ ngơi với nhà bếp và nhà vệ sinh, giúp phi công cảm thấy thoải mái trong các chuyến bay tuần tra kéo dài.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá