Ly khai tuyên bố đã chiếm được sân bay Donetsk

Theo AP, ly khai miền Đông Ukraine vừa tuyên bố đã chiếm được sân bay Donetsk, một vị trí chiến lược quan trọng, và sẽ chiếm nhiều lãnh thổ hơn nữa, phá tan hy vọng về một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Lãnh đạo ly khai ở miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko (giữa) đang đứng ở gần sân bay Donetsk.
Lãnh đạo ly khai ở miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko (giữa) đang đứng ở gần sân bay Donetsk.
Sân bay Donetsk trở thành mục tiêu giằng co giữa quân chính phủ và ly khai kể từ tháng 5/2014. Đây được cho là một vị trí không những có tầm chiến lược quan trọng mà còn có giá trị biểu tượng lớn.

Một phóng viên AP đã nhìn thấy cờ ly khai trên tòa nhà chính của sân bay mặc dù cuộc giao tranh ở đây dường như vẫn đang tiếp diễn.

Trong khi đó, Ukraine khẳng định quân đội chính phủ vẫn đang cố thủ tại nhiều vị trí ở sân bay.

Alexander Hug, phó giám đốc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cho hay lực lượng nổi dậy tiến hành các cuộc pháo kích từ các khu vực dân cư.

Ông nói: "Những cuộc tấn công này bị đáp trả từ phía đối diện và nhiều hướng khác nhau, gây thiệt mạng cho thường dân và gây thiệt hại cho nhiều cơ sở hạ tầng”.

Lãnh đạo ly khai ở Donetsk, Alexander Zakharchenko, khẳng định, ly khai sẽ tiếp tục tấn công với mục tiêu chiếm giữ tất cả các lãnh thổ đã bị quân chính phủ lấy lại hồi năm ngoái.

Nhìn về phía những tiếng nổ phát ra từ sân bay, ông Zakharchenko nói: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ các vùng đất của chúng tôi. Chúng tôi sẽ chiếm lại một cách hòa bình hoặc như thế này”.

Nếu ly khai tiến xa hơn thì cơ hội “hồi sinh” thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9/2014 sẽ trở nên rất mong manh.

Lãnh đạo ly khai ở Donetsk và Luhansk đã từ chối tham dự cuộc đàm phán với Ukraine và Nga dự kiến sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (16/1) ở Minsk, thủ đô của Belarus. Thay vào đó, họ cử phái viên và cho biết sẽ tiếp tục từ chối tham gia các cuộc đàm phán nếu không đạt được một kết quả cụ thể nào.

Các cuộc giao tranh ở sân bay Donetsk diễn ra khốc liệt hôm 15/1khi Ukraine tổ chức ngày quốc tang cho 13 người bị thiệt mạng sau khi một chiếc xe buýt bị tấn công.

Ly khai phủ nhận đã thực hiện cuộc tấn công trên và cáo buộc chính phủ đã làm như vậy để đổ trách nhiệm cho họ.

Ở Kiev, hôm 15/1, quốc hội Ukraine thông qua một sắc lệnh về việc thực hiện ba đợt huy động quân sự trong năm nay. Tổng thống Poroshenko  cho rằng, sở dĩ phải làm như vậy vì tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi.

Theo infonet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng