DMCA.com Protection Status

Ly khai Ukraine đang thử nghiệm nhiều loại vũ khí Nga?

Theo BBC, nhiều vũ khí mới của Nga đang được phe ly khai miền đông Ukraine sử dụng chống lại quân chính phủ Kiev và là cơ hội giúp Nga thử nghiệm vũ khí chống lại NATO nếu không may xảy ra xung đột.

Ly khai Ukraine đang thử nghiệm nhiều loại vũ khí Nga? - ảnh 1 Hệ thống phòng không Strela-10 của quân ly khai miền đông Ukraine trên đường phố Donetsk.
BBC nhận định Moscow dường như đã dễ dàng giành được chiến thắng trong cuộc chiến tại Georgia vào năm 2008. Song vào thời điểm đó, giới chức quân sự Nga cũng đã tỏ ra đặc biệt quan ngại về khả năng chiến đấu của các binh sĩ nước này nếu không may xảy ra xung đột với các nước sử dụng vũ khí hiện đại.

Kể từ đó, Nga đã giành 7 năm để tái vũ trang, tái trang bị và đào tạo binh sĩ nhằm rút ngắn khoảng cách công nghệ quân sự và năng lực quân đội với các nước phương Tây.

Theo BBC, giờ đây, kết quả quá trình hiện đại hóa quân sự của Moscow đang được kiểm chứng tại miền đông Ukraine, nơi phe ly khai sử dụng những vũ khí mới của Nga để chống lại quân chính phủ Kiev.

Trong khi, các loại vũ khí của Ukraine chưa từng trải qua quá trình hiện đại hóa và nâng cấp, thì chúng lại phải đối mặt với hàng loạt khí tài và hệ thống quân sự mới do Nga cung cấp cho phe ly khai miền đông, BBC nhấn mạnh.

Trước giai đoạn cải tiến, những công nghệ vũ khí này từng được bị liệt vào điểm yếu của quân đội Nga trong năm 2008. Nhưng sau đó, giới chuyên gia Nga đã dồn sức nghiên cứu và phát triển. Kết quả là hiện giờ, những vũ khí này đang được sử dụng rộng rãi tại miền đông Ukraine, khiến quân chính phủ Kiev gặp phải vô vàn bất lợi lớn.

Đầu tiên, các lực lượng quân sự Ukraine hiện đang thiếu hệ thống thông tin liên lạc an ninh. Đây chính là lý do khiến mạng lưới thông tin của họ thường bị gây nhiễu và dễ dàng bị các thiết bị quân sự của Nga phát hiện vị trí. Chính việc không được trang bị hệ thống thông tin liên lạc an ninh mà quân đội Ukraine rất dễ bị lực lượng pháo binh do Nga sản xuất như tên lửa Grad và các hệ thống rocket có sức mạnh hủy diệt lớn hơn, phát hiện và tấn công.

Tuy nhiên, trong số vũ khí phi sát thương mà Mỹ viện trợ cho Ukraine, quân chính phủ Kiev đã nhận được loại radar đặc biệt có khả năng xác định vị trí mà đối phương đang nã súng cối. Song, việc sử dụng hệ thống radar này cũng chỉ được giới hạn bởi nó cản trở quá trình trao đổi thông tin liên lạc giữa các lực lượng quân chính phủ Ukraine. Ngoài ra, trong tương lai, việc Ukraine có nhận được những hệ thống quân sự hiện đại hơn để xác định vị trí đối phương sử dụng hệ thống pháo binh tầm xa hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Mặt khác, các lực lượng quân sự Ukraine hiện không thể ngăn chặn sự tấn công từ lực lượng xe tăng Nga mà quân ly khai đang sử dụng. Lý do đầu tiên là xe tăng của Nga được trang bị nhiều công nghệ tối tân mà phía Ukraine chưa thể theo kịp. Thứ hai, quân đội Kiev vẫn chưa được trang bị hệ thống chống tăng hoạt động hiệu quả trên chiến trường.

Trong khi đó, tất cả những hệ thống vũ khí này cùng với trang thiết bị y tế và bệnh viện dã chiến đều đang nằm trong danh sách mà quân đội Ukraine kêu gọi sự hỗ trợ từ bên ngoài để tăng sức mạnh đối phó với hàng loạt thiết bị quân sự mới có nguồn gốc từ Nga do phe ly khai sử dụng.

Ngoài ra, việc nhiều máy bay của không quân Ukraine bị bắn rơi trên không phận giao tranh với quân ly khai đã cho thấy hiệu quả của hệ thống phòng không mà Nga cung cấp cho phe ly khai miền đông. Nó không chỉ là hệ thống tên lửa phòng không Buk mà còn nhiều hệ thống khác như  tên lửa vác vai tầm xa Strela.

Theo BBC, giới chuyên gia độc lập cùng với các nhà lãnh đạo NATO, phương Tây và chính quyền Kiev đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ nắm trong tay bằng chứng xác thực quân đội Nga can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến tại miền đông Ukraine dù rằng chưa lần nào họ trưng ra được bằng chứng ngoài những tuyên bố suông.

Thậm chí, trong thời gian qua, Nga còn có những động thái sẵn sàng cho một cuộc xung đột khi tăng cường các cuộc tập trận quân sự với hàng chục ngàn quân nhân trên khắp cả nước tham gia. Đáng nói, các cuộc tập trận này ngày càng tăng về quy mô và độ phức tạp với nhiều trang thiết bị quân sự và vũ khí tối tân cùng tham gia. Theo giới chuyên gia quân sự, các cuộc tập trận này là nhằm chuẩn bị phương án đối phó với quân đội của các nước phương Tây.

Còn theo BBC, Nga đang được hưởng lợi lớn từ việc cho thử nghiệm các loại vũ khí, hệ thống quân sự và chiến thuật mới ngay tại vùng chiến sự miền đông Ukraine. Quan trọng hơn, nếu những vũ khí mới của Nga được thử nghiệm tại miền đông Ukraine để chống lại các hệ thống phòng thủ mới mà Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine trong thời gian tới, đây sẽ là cơ hội giúp Moscow đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của các lực lượng quân sự Nga trong cuộc đối đầu trực tiếp với NATO.

Theo infonet.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng