DMCA.com Protection Status

Malaysia thuê 18 tiêm kích mới để làm gì?

Malaysia đã có cuộc đàm phán với các hãng Boeing, BAE Systems, Saab, Dassault Aviation và Rosoboronexport về khả năng thuê 18 chiếc chiến đấu cơ mới.

MiG-29N/NUB.
MiG-29N/NUB.

Ngày 17/2, Defense News dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết, trong thời gian tới, không quân Malaysia sẽ thuê 18 máy bay tiêm kích.

Số tiêm kích này dùng để thay thế các tiêm kích đã cũ MiG-29N trong biên chế Không quân Malaysia. Các máy bay mới sẽ bổ sung cho các máy bay F/A-18D và Su-30MKM của Malaysia.

Năm 2010, Malaysia đã mở gói thầu tìm mua 18 chiến đấu cơ mới. Tham gia dự thầu tại Malaysia có hãng chế tạo hàng không Boeing, Dassault, BAE Systems, Saab, Lockheed Martin và Rosoboronexport với các sản phẩm dự thầu: F/A-18 Super Hornet, Rafale, Typhoon, JAS 39 Gripen, F-16 Fighting Falcon và Su-30MKM.

Tới tháng 3/2013, Malaysia công bố BAE Systems, Saab, Dassault, Boeing và Rosoboronexport lọt vào vòng chung kết gói thầu.

Tuy nhiên, tới cuối năm 2013, Bộ Quốc phòng Malaysia bất ngờ đình chỉ gói thầu trên với lý do thiếu kinh phí. Tuy nhiên, để đảm bảo sức mạnh không quân, Malaysia đã chuyển hướng và có cuộc đàm phán với các hãng Boeing, BAE Systems, Saab, Dassault Aviation và Rosoboronexport về khả năng thuê 18 chiếc chiến đấu cơ mới. Cùng với đó, Malaysia đã yêu cầu hãng Saab gửi báo giá cho thuê 24-32 máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen theo một thỏa thuận độc lập.

Theo Phan Phượng

Quân đội nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng