Màn đồng ca của các ngoại trưởng khối NATO bị giễu cợt

TP - Không rõ màn biểu diễn của các Ngoại trưởng khối NATO vừa qua là bột phát hay đã dàn dựng từ trước. Nhưng nếu họ mong gây được ấn tượng tốt đẹp trước mắt “bàn dân thiên hạ” thì họ phải thất vọng.

Các Ngoại trưởng NATO biểu diễn ca khúc We are the World
Các Ngoại trưởng NATO biểu diễn ca khúc We are the World

Sau các phiên họp mệt mỏi diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/5 tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), Ngoại trưởng các nước thành viên khối NATO quyết định xả hơi một chút và biểu lộ tâm trạng yêu hoà bình trong một bầu không khí tự nhiên thoải mái. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Cao uỷ EU về đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cùng các đại diện khác của NATO đã vừa ôm nhau nhẩy nhót, vừa vung vẩy hai tay hoặc dậm chân và đồng thanh hát ca khúc “We are the World” (Chúng ta là thế giới) của ca sĩ nổi tiếng Michael Jackson.

Hành động này đang gây xôn xao cộng đồng cư dân mạng ở Mỹ. Họ không thể nhịn được cười và nhận xét bằng một giọng giễu cợt tất cả những điểm yếu trong màn đồng ca của các Ngoại trưởng NATO. Chẳng hạn, một blogger trên mạng Twitter đã gọi màn biểu diễn nói trên là loại “vũ khí sát thương hàng loạt mới”. Một số khác coi đó là “màn tra tấn thực sự”. Một số khác nữa thì hy vọng các “ca sĩ” lúc đó đang say rượu.

Nhưng chính việc lựa chọn ca khúc mới gây phản cảm hơn hết. Đông đảo cư dân mạng Mỹ coi việc lựa chọn ca khúc “We are the World” là vô đạo đức, họ nhấn mạnh mâu thuẫn giữa nội dung ca khúc và chính sách của NATO và đề nghị nên chọn ca khúc khác cho phù hợp.

Một blogger có nickname là Royal Colonial Boy đề nghị nội dung ca khúc khác đó nên có nội dung là: “Chúng ta phi lý, Chúng ta thờ ơ, Chúng ta lầm lạc không biết đi theo đường nào”. Một số khác đề nghị các Ngoại trưởng NATO nên hát một ca khúc nào đó về máy bay không người lái hoặc về những trẻ em bị chết dưới làn bom đạn. Lại có một số cư dân mạng quả quyết rằng việc các đại diện của NATO chọn ca khúc “We are the World” để biểu diễn đã “giải thích tất cả những cuộc chiến tranh trong thời gian gần đây”.

Sự kiện bất thường nói trên cũng thu hút sự chú ý của báo chí và các nhân vật chính thức ở Mỹ. Điển hình là Ron Paul, Cựu Hạ Nghị sĩ và còn là người đã từng ra ứng cử chức Tổng thống Mỹ. Ông nhận xét: “Câu We are the World phù hợp hơn hết với những tham vọng của các Ngoại trưởng khối NATO”. Ông nhắc nhở rằng ca khúc này được trình diễn vào những năm 80 thế kỷ trước nhằm mục đích từ thiện, cụ thể là để quyên tiền cho quỹ từ thiện cứu giúp các trẻ em đói ăn ở châu Phi.

Ron Paul viết: “Thật trớ trêu là giờ đây, những người nghèo ở châu Phi lại đang xuất hiện tại những nước như Libya, nước đã bị NATO ném bom dữ dội vào năm 2011 dưới chiêu bài tự do và dân chủ”. Và ông nhấn mạnh: “Trong bối cảnh đó, việc các Ngoại trưởng NATO biểu diễn ca khúc We are the World chẳng khác gì lời khẳng định những tham vọng bành trướng của khối và còn là lời đe dọa rằng chẳng có nơi nào thoát khỏi những cuộc dội bom của NATO”.

Gazeta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá