Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt

Máy bay cường kích Su-25SM là một trong những máy bay tấn công mặt đất mạnh mẽ nhất của Không quân Nga hiện nay.

Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 1 Trang mạng ER vừa đăng tải phóng sự ảnh ghi lại một buổi huấn luyện của phi đội máy bay cường kích Su-25SM thuộc Không quân Nga đóng tại vùng lãnh thổ cực đông Primorye của nước này và đây là một trong những hoạt động huấn luyện thường niên của Quân khu phía Đông Nga vào đầu năm.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 2 Được biết đợt huấn luyện chiến thuật của phi đội Su-25SM diễn ra vào đầu năm tại căn cứ không quân Chernigovka ở Primorye và đây cũng là một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Nga tại vùng Viễn Đông.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 3 Không quân Nga hiện tại duy trì phi đội hơn 280 chiếc Su-25 với nhiều biến thể khác nhau và số liệu này là từ năm 2008. Đến năm 2013 chỉ có khoảng 60 chiếc Su-25 được nâng cấp lên biến thể Su-25SM. Chương trình nâng cấp này chỉ dừng lại ở mức hơn 80 chiếc và sẽ kết thúc vào năm 2020.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 4 Những chiếc cường kích Su-25 được Không quân Liên Xô đưa vào trang bị lần đầu tiên vào đầu những năm 1981 và nó là một trong những dòng máy bay tấn công mặt đất hiệu quả nhất của Liên Xô lúc đó. Su-25 góp mặt trong hầu hết các cuộc xung đột vũ trang lớn trên thế giới trong giai đoạn cuối Chiến tranh Lạnh và kể cả các cuộc chiến tranh gần đây.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 5 Giống nhiều mẫu máy bay chiến đấu được Liên Xô phát triển lúc đó, Su-25 cũng được phát triển thành hai biến thể một chỗ ngồi và hai chỗ ngồi, trong đó đa phần các biến thể hai chỗ ngồi là dành cho hoạt động huấn luyện như Su-25UB hay Su-25UBM.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 6 Trong ảnh là một chiếc Su-25UBM của Nga cất cánh tại căn cứ Chernigovka trong đợt huấn luyện chiến thuật vào đầu năm nay.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 7 Dù đã có thời gian hoạt động hơn 35 năm nhưng sức mạnh của những chiếc cường kích Su-25 trên chiến trường vẫn không hề thay đổi điển hình nhất có thể thấy qua cuộc chiến chống phiến quân IS tại Iraq và Syria.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 8 Không quân Iraq dù chỉ sở hữu hơn 10 chiếc Su-25 mới mua từ Nga nhưng phi đội máy bay cường kích này đã giúp quân chính phủ Iraq đánh bại IS trên hàng loạt chiến trường quan trọng vào cuối 2014 và đầu năm 2015.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 9 Trong khi đó tại Syria những chiếc Su-25SM của Không quân Nga lại là nổi khiếp sợ của các nhóm phiến quân nổi dậy và cả IS, cho tới thời điểm hiện tại Su-25SM vẫn gần như không thể bị bắn hạ trên bầu trời Syria mặc dù nó luôn tấn công mục tiêu ở tầm bay thấp.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 10 Su-25SM có thể được xem là biến thể hiện đại hóa mạnh mẽ nhất của Su-25 hiện nay với hàng loạt cải tiến nhất là trong việc nâng cấp lại hệ thống trang thiết bị điện tử lỗi thời của Su-25. Bên cạnh đó hệ thống động cơ phản lực R-95Sh cũng được nâng cấp giúp Su-25SM hoạt động ổn định hơn và giảm thời gian bảo trì từ 25%-30% so với trước đây.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 11 Tuy nhiên điểm nâng cấp quan trọng nhất đối với Su-25SM là việc kho vũ khí của nó được mở rộng với hàng loạt vũ khí mới giúp nó có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau kể cả không chiến với tên lửa không đối không Vympel R-73.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 12 Với 11 giá treo vũ khí một chiếc Su-25SM có thể mang theo tới 4 tấn vũ khí các loại trong đó đa phần là các loại bom thông dụng, rocket phóng loạt và cả các loại tên lửa hay bom dẫn đường thông minh như KAB-500KR hoặc Kh-29.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 13 Trong ảnh là nhân viên mặt đất tại Chernigovka đang nạp đạn rocket B8M1 80mm cho một chiếc Su-25SM tham gia huấn luyện bắn đạn thật.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 14 Hình ảnh chiếc Su-25SM khi nhìn từ dưới mặt đất.
Mãn nhãn máy bay cường kích Su-25SM xuất kích ồ ạt - ảnh 15 Chiếc Su-25SM hạ cánh an toàn sau khi kết thúc buổi huấn luyện chiến thuật của mình.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng