‘Mãnh thú’ Pantsir-S1 lừng danh đã có mặt ở Iraq

TPO - Nga đã hoàn thành việc thực hiện hợp đồng cung cấp cho Iraq lô hàng lớn gồm các hệ thống tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1 lừng danh do nước này chế tạo.

Hệ thống tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1. Ảnh: RT
Hệ thống tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1. Ảnh: RT

Hãng Interfax ngày 12/2 dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật của Nga cho biết: “Baghdad đã nhận được hơn 20 tổ hợp xe chiến đấu “Pantsir-S1”.

Trong các năm 2012-2013, Tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport đã ký kết hàng loạt hợp đồng cung cấp vũ khí dành cho Iraq.

Tuy điều kiện và mức giá của những hợp đồng  này không được tiết lộ, nhưng theo dữ liệu không chính thức, có thể đó là con số 4,2 tỷ  USD và bao gồm việc mua cường kích Su-25, hệ thống hỏa lực hạng nặng TOS-1A Solntsepek, trực thăng Mi-28 NE và Mi-35M, cũng như các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Igla-S.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một hệ thống súng - tên lửa tầm ngắn đến tầm trung kết hợp một cỗ xe gắn radar kiểm soát hỏa lực và cảm biến quang điện, 2 khẩu pháo nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6.

Được mệnh danh là “mãnh thú”, Pantsir-S1 được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, bom dẫn đường hay tên lửa đạn đạo bay ở độ cao từ 5m đến 15km trong phạm vi từ 200m đến 20km chỉ trong vòng 5 giây.

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá