Nga:

Máy bay chiến đấu Su-25 rơi khi huấn luyện, phi công tử nạn

TPO - Một chiếc máy bay chiến đấu Su-25 của không quân Nga đã bị rơi khi đang thực hiện huấn luyện bay tại khu vực Stavropol tối ngày 29/2. Phi công chiếc máy bay được xác định thiệt mạng.

Cường kích Su-25 của không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti
Cường kích Su-25 của không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 1/3 dẫn thông báo của chính quyền và Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc máy bay bị rơi khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thường xuyên.

“Khoảng 19h23 (giờ Moscow), một chiếc Su-25 khi đang làm nhiệm vụ diễn tập đã rơi ở khu vực gần sân bay Budennovsk, khu vực Stavropol”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Thời điểm huấn luyện, chiếc máy bay không mang theo đạn. Phi công lái chiếc máy bay tử nạn.

Cường kích Su-25 bị rơi ở khu vực không có dân cư sinh sống thuộc tỉnh Stavropol của Nga, do đó không có thiệt hai mặt đất nào được ghi nhận.

Bộ Quốc phòng thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Cường kích Su-25 chuyên thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ tầm gần từ trên không.

Chiếc máy bay này cũng được thiết kế với những tính năng độc đáo để thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm như buồng lái bọc thép, hệ thống định vị vệ tinh Glonass, các hệ thống kiểm soát hỏa lực cho phép sử dụng các loại bom đạn dẫn đường chính xác.

Su-25 được trang bị pháo 30 mm Gryazev-Shipunov cùng cơ số đạn 250 viên để tiêu diệt bộ binh và xe tăng địch trên mặt đất. Ngoài ra, nó còn có 11 giá treo vũ khí, mang được tổng cộng 4,4 tấn bom đạn, trong đó có tên lửa không đối đất Kh-25ML và tên lửa không đối không Molniya R-50.

Loại máy bay này đã nhiều lần chứng tỏ được khả năng của mình trong việc yểm trợ lực lượng bộ binh Nga trên các chiến trường, từ Afghanistan cho tới Gruzia năm 2008.

Vì phải thực hiện những nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần đầy nguy hiểm nên Nga và nhiều nước sử dụng Su-25 đã mất nhiều máy bay loại này trong chiến đấu, chủ yếu là do hỏa lực phòng không từ pháo và tên lửa của đối phương.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng