Máy bay F-35 ra mắt tại Đan Mạch với 'tiếng ồn ào khó chịu'

TPO - Máy bay chiến đấu F-35 mới biên chế trong Không quân Đan Mạch phát ra tiếng ồn đến mức có thể khiến hàng trăm gia đình cảm nhận mức ồn ào như buổi biểu diễn nhạc rock nặng.

Máy bay F-35 bị cho là gây ra tiếng ồn vượt ngưỡng trong chuyến bay ra mắt tại Đan Mạch
Máy bay F-35 bị cho là gây ra tiếng ồn vượt ngưỡng trong chuyến bay ra mắt tại Đan Mạch
Lần đầu tiên, máy bay F-35 ra mắt trong Không quân Đan Mạch, kể từ khi nước này ký hợp đồng trang bị dòng máy bay nói trên. Trong khi các thành viên chính phủ Đan Mạch đều bày tỏ sự ủng hộ đối với dòng máy bay này, màn ra mắt của dòng máy bay dự kiến sẽ là "xương sống" của Không quân Đan Mạch lại khiến những cư dân sống gần khu vực sân bay cảm thấy lo lắng.
Các thống kê đã chỉ ra mức độ ồn thực sự của F-35 đã lan đến 618 gia đình sống tại khu vực gần sân bay, ồn gấp 15 lần so với F-16. Máy bay F-35 nặng hơn F-16, sử dụng động cơ phản lực Pratt @ Whitney. Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho rằng, động cơ này đem lại hiệu năng lơn hơn và tiết kiệm nhiên liệu.
Theo Giáo sư Âm học Dorte Hammershøi, Khoa Hệ thống điện tử, Đại học Aalborg, đây là dấu hiệu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn: "Nhiều gia đình sẽ phải chịu đựng tiếng ồn ở mức độ cao hơn", ông nói.
Mục đích của chuyến bay thử này nhằm giúp người dân địa phương đánh giá mức độ ồn của máy bay F-35 so với F-16. Trong chuyến bay kéo dài 3 phút, F-16 và sau đó là F-35 đã bay qua tuyến đường đặc biệt qua Nam Jutland. Bắt đầu được triển khai từ năm 2023, máy bay F-35 sẽ bắt đầu được biên chế tại sân bay Skrydstrup, thay thế máy bay F-16. Hợp đồng bao gồm 27 chiếc F-35 sẽ trở thành lần trang bị quy mô lớn nhất trong lịch sử Đan Mạch, với giá trị lên đến 10 tỷ USD.

Quân đội Đan Mạch 'trình làng' hệ thống ngụy trang tiên tiến

Hãng thiết bị quốc phòng Saab Barracuda đã nhận được yêu cầu cung cấp hệ thống ngụy trang của Quân đọi Đan Mạch. Dự kiến, thiết bị này sẽ sớm xuất hiện trong hàng ngũ của quân đội quốc gia Bắc Âu này.

Đan Mạch rút đặc nhiệm khỏi Iraq, Mỹ cũng muốn bí mật rút quân

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Anders Samuelsen và Bộ trưởng Quốc phòng Klaus Joulte Frazer Riksen đã công bố quyết định  rút khoảng 60 đặc nhiệm khỏi Iraq. Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Đan Mạch cho biết: "Đối tác Iraq đã có thể bảo vệ đất nước, và" Nhà nước Hồi giáo "cũng đã bị quét ra khỏi các khu vực chúng từng chiếm đóng."

Đan Mạch rút chiến đấu cơ khỏi chiến dịch chống IS

Đan Mạch sẽ rút 7 chiến đấu cơ khỏi các chiến dịch nhằm vào Nhà nước Hòi giáo ở Syria và Iraq.

Đan Mạch thả quả bom đầu tiên diệt IS ở Syria

Các chiến đấu cơ Đan Mạch lần đầu tiên ném bom ở Syria, khi nước này mở rộng cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng từ nước láng giềng Iraq.

Chuyện ít biết về 'Công nương thép' của quân đội Đan Mạch

Không chỉ là một nhân vật hoàng gia kiều diễm và quyền quý, Công nương Mary còn là một trung úy gan dạ của Lực lượng phòng vệ Đan Mạch.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng