Máy bay không người lái Trung Quốc xuất hiện ở châu Âu

TPO - Sau khi tuyên bố sẽ mua 9 máy bay không người lái của quân đội Trung Quốc, Serbia trở thành quốc gia ở Châu Âu đầu tiên mua máy bay không người lái của nước này.

Serbia ngày 10/9 tuyên bố sẽ mua 9 máy bay không người lái vũ trang Wing Loong-1 (còn có tên gọi Pterodactyl-1) từ Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô, và có thể trong tương lai sẽ mua thêm 15 chiếc nữa.
Máy bay không người lái Trung Quốc xuất hiện ở châu Âu - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Serbia, ông Alexanderar Vulin cho biết việc mua những chiếc Wing Loong-1 sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho quân đội Serbia, và nước này sẽ khiến cho chúng đạt được những khả năng chưa từng có trong quá khứ. Ảnh: Wikipedia

Stars Miroslav Lazanski, một nhà phân tích quân sự có trụ sở tại thủ đô Belgrade, Serbia cho biết: “Rõ ràng Trung Quốc đã sao chép một số hệ thống của Mỹ nhưng máy bay không người lái Trung Quốc rất hiệu quả và rất rẻ.” 

Máy bay không người lái Trung Quốc xuất hiện ở châu Âu - ảnh 2 Bề ngoài của Wing Loong-1 có nét tương đồng với MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Được sản xuất bởi công ty General Atomics, nhằm sử dụng vào mục đích trinh sát trên không, tuy nhiên Wing Loong-1 có khả năng được trang bị vũ khí không-đối-đất để sử dụng trong vai trò máy bay chiến đấu không người lái (UCAV). Wing Loong-1 có thể mang theo tên lửa không đối đất BA-7, bom dẫn đường bằng laser YZ-212, bom chống tăng YZ-102A và bom dẫn đường thu nhỏ LS-6 nặng 50 kg.

Máy bay không người lái Trung Quốc xuất hiện ở châu Âu - ảnh 3 Máy bay không người lái có khả năng được trang bị nhiều loại cảm biến, bao gồm tháp pháo hồng ngoại nhìn về phía trước và radar khẩu độ tổng hợp. Tổng công suất tải của Wing Loong-1 cho các cảm biến và vũ khí là 200 kg trong phạm vi 2.500 dặm và có thể bay trong suốt 20 giờ. Ảnh: Wikipedia
Máy bay không người lái Trung Quốc xuất hiện ở châu Âu - ảnh 4 Máy bay không người lái Wing Loong-1 của Thành Đô đã được xuất khẩu sang Uzbekistan, Ả Rập Saudi, Nga, cùng với các quốc gia khác.

Máy bay không người lái dân sự của Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường ở nhiều quốc gia châu Âu, nhưng việc Serbia trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Ấu sở hữu máy bay không người lái quân sự Trung Quốc đã khiến các chuyên gia tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo lo sợ Bắc Kinh xâm nhập an ninh của họ.

DJI Technology Co., Ltd. có trụ sở tại Thâm Quyến, kiểm soát 74% thị trường máy bay không người lái dân dụng trên thế giới.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá