Máy bay NATO gầm rú gần biên giới nước Nga

TPO - Không quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 27/3 đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở quốc gia vùng Baltic là Estonia.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, không quân Đức sẽ lái các máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon, xuất phát từ căn cứ không quân Amari và thực hiện nhiệm vụ huấn luyện gần biên giới Nga, theo RIA Novosti.

Được biết, các chiến đấu cơ được NATO điều động tới Baltic để bảo vệ không phận các thành viên NATO ở khu vực theo chính sách xoay vòng, từ ngày 31/8/2016.

Thông báo của NATO nhấn mạnh, các phi công sẽ thực hành bay theo cặp và bay ở độ cao rất thấp - khoảng 100 -150 mét.

Theo các chuyên gia quân sự, việc bay thấp như vậy sẽ cho phép phi công NATO “cảm nhận rõ hơn” hệ thống phòng không của Nga.

Cuộc tập trận của NATO diễn ra trong bối cảnh liên minh quân sự này đang gia tăng đáng kể binh lực trên biên giới nước nước Nga.

Thiếu tướng đồng thời là chuyên gia quân sự Nga Vladimir Popov cho rằng, trong cuộc chiến tranh hiện đại và các cuộc xung đột vũ trang, lực lượng không quân có sứ mệnh oanh tạc để phá vỡ hệ thống phòng không của đối phương.

“Ở tốc độ cao và độ cao thấp, các máy bay chiến đấu có có hội lớn để vượt qua các hệ thống tên lửa phòng không mặt đất”, Thiếu tướng Vladimir Popov nói.

Theo Thiếu tướng Popov, các chuyến bay có độ cao thấp đều có trong chương trình đào tạo bắt buộc đối với các phi công máy bay chiến đấu trong hầu hết các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, việc máy bay NATO thực hiện các chuyến bay gần biên giới Nga có thể giúp liên minh này thu thập nhiều hơn thông tin về các loại vũ khí phòng không của Nga, cũng như giúp phi công NATO cảm giác thực tế bay trong điều kiện không bình thường.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng