Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ

TPO - Hai máy bay ném bom TU-95 của Nga bị phát hiện khi đang tiếp cận tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hôm Chủ nhật, 29/10.

Máy bay ném bom TU-95MS của Nga. Ảnh: Tass
Máy bay ném bom TU-95MS của Nga. Ảnh: Tass

Tờ CNN hôm nay, 1/11 dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân nước này đã cử các máy bay chiến đấu F/A-18 từ tàu sân bay USS Ronald Reagan, đến áp sát hai máy bay ném bom TU-95 của Nga sau khi phát hiện hai máy bay này tiếp cận USS Ronald Reagan hôm 29/10.

Vào thời điểm bị phát hiện, hai máy bay TU-95 bay cách tàu sân bay Mỹ khoảng 100km trên vùng biển Nhật Bản.

Quá trình hộ tống máy bay ném bom Nga của các chiến đấu cơ Mỹ diễn ra an toàn và chuyên nghiệp, các quan chức quốc phòng cho biết.

Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ - ảnh 1

Oanh tạc cơ Tu-95MS Nga đột ngột xuất hiện phía Tây Thái Bình Dương

Bộ Quốc phòng Nga một lần nữa khẳng định, tất cả các hoạt động bay của máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS được thực hiện thông qua việc tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế đối với việc sử dụng không gian.
Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản (JASDF) cũng cho biết đã gửi các máy bay chiến đấu đến chặn các máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS của Không quân Nga vào ngày 30/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố, được trích dẫn bởi tờ Diplomat.
JASDF đã hộ tống các máy bay ném bom Nga khi những máy bay này bay quanh đảo Hoshu và Hokkaido của Nhật vào thứ Hai.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận các máy bay Nhật Bản đã hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của Nga khi các máy bay này đang thực hiện chuyến bay trên vùng biển Nhật Bản và Thái Bình Dương.

"Hai máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của Nga đã thực hiện các chuyến bay thường xuyên trên vùng biển quốc tế của biển Nhật Bản và một phần phía tây của Thái Bình Dương", Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố. "Tại một số thời điểm, phi hành đoàn Tupolev-95MS được hộ tống bởi một cặp máy bay chiến đấu F-18 (của Không quân Mỹ) và một số máy bay F-15, F-4 và F-2A (của Không quân Nhật Bản)."

Đây không phải lần đầu tiên các máy bay của Nga và Mỹ chạm mặt nhau ở khu vực không phận quốc tế. Chỉ tính riêng trong tháng 6/2017, giữa các máy bay Nga và Mỹ cùng các tàu chiến đã xảy ra hơn 30 vụ chạm trán trên vùng biển Baltic.

Những ngày gần đây, USS Ronald Reagan cùng hai tàu sân bay khác là USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz hoạt động chủ yếu ở khu vực vùng biển phía Đông Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương.

Tàu Roosevelt và Nimitz gia nhập tàu Reagan tại khu vực này từ tuần trước.

Trong khi Hải quân Mỹ không cung cấp bất kì thông tin cụ thể nào về hoạt động của Roosevelt và Nimitz. Nhưng sự hiện diện của nhóm ba tàu sân bay đã thu hút sự chú ý trong khu vực.

Đây được cho là động thái nhằm gửi thông điệp tới Triều Tiên, cũng như Nga và Trung Quốc khi Moscow và Bắc Kinh đều đang cố gắng mở rộng vùng hoạt động của mình.

Nga đã gửi máy bay ném bom bay qua bán đảo Triều Tiên trong vài tháng gần đây – một động thái cho thấy không chỉ Bắc Kinh, Washington mà cả Moscow cũng đang hướng tới châu Á.

Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ - ảnh 2

Oanh tạc cơ Tu-95MS tấn công IS ở Syria

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-95MS ngày 26/9 đã thực hiện các tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cứ điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Dzhebhat en-Nusra tại Syria.

Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ - ảnh 3

Máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-95MS xuất hiện gần Bán đảo Triều Tiên

Một phi đội máy bay chiến lược có khả năng hạt nhân của Nga Tu-95MS đã bất ngờ xuất hiện trên vùng trời gần Bán đảo Triều Tiên, với sự hộ tống của các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật bản.

Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ - ảnh 4

Nga công bố video oanh tạc cơ Tu-95MS áp sát Bán đảo Alaska

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại chuyến bay của máy bay ném bom Tu-95MS và tiêm kích đa nhiệm Su-35S gần Bán đảo Alaska của Mỹ.

Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ - ảnh 5

Nga tuyên bố chính thức việc oanh tạc cơ Tu-95MS tiếp cận biên giới Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và chiến đấu cơ đa nhiệm Su-35S hôm 4/5 đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình gần biên giới với vùng Alaska thuộc Mỹ.

Theo CNN, Diplomat

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá