Máy bay ném bom, tiêm kích Mỹ - Hàn tập luyện chung ‘dằn mặt’ Triều Tiên

TPO - Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B và bốn tiêm kích tàng hình F-35B của Mỹ đã tham gia bay huấn luyện cùng dàn tiêm kích F-15K của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên nhằm đáp trả các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 31/8 cho hay Mỹ đã điều hai máy bay ném bom tầm xa B-1B từ đảo Guam và bốn tiêm kích tàng hình F-35B từ Nhật Bản đến bán đảo Triều Tiên để tham gia bay huấn luyện cùng một phi đội gồm bốn chiếc tiêm kích F-15K của Hàn Quốc.

Các máy bay chiến đấu diễn tập rải bom MK-84, MK-82 và GBU-32 tại khu vực Pilseung (tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, gần biên giới Triều Tiên) nhằm vào mục tiêu giả định là những cơ sở vật chất trọng yếu của Triều Tiên.

Cùng tham gia huấn luyện còn có một máy bay tiếp nhiên liệu trên không loại KC-135 Stratotanker.

Máy bay ném bom, tiêm kích Mỹ - Hàn tập luyện chung ‘dằn mặt’ Triều Tiên - ảnh 1 Tiêm kích tàng hình F-35B cất cánh từ căn cứ quân sự ở Nhật Bản. Ảnh: Yonhap
“Cuộc tập luyện cho thấy lực lượng không quân của chúng tôi có khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến một cách hoàn hảo”, Trung tướng Won In-chul, Tư lệnh Không quân Hàn Quốc nói. “Kẻ thù tấn công ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, bằng bất cứ cách nào, chúng tôi cũng sẽ đáp trả mạnh mẽ để họ cảm thấy sợ hãi và hối tiếc.”

Chiến đấu cơ B-1B - một trong số ba máy bay ném bom chiến lược của quân đội Mỹ, bên cạnh B-52 và B-2, là những máy bay có khả năng ném bom kiểu rải thảm. Tiêm kích F-35B là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.

Chương trình huấn luyện tác chiến chưa từng có này được tiến hành chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua vùng lãnh thổ phía Bắc của Nhật Bản hôm 29/8. 

Cũng trong ngày 31/8, quân đội Mỹ và Hàn Quốc chính thức kết thúc cuộc tập trận chung cực lớn kéo dài 11 ngày có tên "Người Bảo vệ Tự do Ulchi" ("Ulchi Freedom Guardian - UFG) diễn ra tại Hàn Quốc. 

"Mỹ đã không đưa các máy bay ném bom đến Hàn Quốc trong khoảng thời gian hai nước tập trận UFG với hy vọng việc giảm quy mô tập trận sẽ gửi tín hiệu tích cực tới Triều Tiên", một quan chức quân đội Mỹ tiết lộ với Yonhap. "Nhưng thay vào đó, Triều Tiên lại đáp trả bằng một loạt hành động khiêu khích."

Trước đó, Lầu Năm Góc đã tuyên bố giảm số lượng binh sĩ Mỹ tham gia UFG từ con số 25.000 trong năm 2016 xuống còn 17.500 người.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng