Máy bay Nga ‘do thám’ không phận Mỹ

TPO– Ít ngày sau khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chuyến bay thanh sát không phận Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế (Open Skies Treaty), một nhóm thanh sát viên Nga đến Mỹ thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Máy bay Nga ‘do thám’ không phận Mỹ

> Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thị sát không phận Nga

Máy bay Tu-154M Lk-1 của Nga
Máy bay Tu-154M Lk-1 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn lời Giám đốc Trung tâm Quốc gia về giảm thiểu rủi ro hạt nhân, ông Sergey Ryzhkov, cho biết: nhóm thanh tra viên của Nga sẽ tiến hành hai chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mộng quốc tế.

Theo đó, từ ngày 28/7 đến 12/8, Nga sẽ thực hiện các chuyến bay từ sân bay Travis và Wright-Patterson trên máy bay Tu-154M Lk-1.

Cũng trong khuôn khổ Hiệp ước, trong khoảng thời gian từ 29/7 đến 2/8, một nhóm thanh tra viên hỗn hợp của Hy Lạp, Đức và Italy sẽ dùng chiếc phi cơ C-130H của Hy Lạp thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga Belarus.

Bầu trời Mở là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này. Nga tham gia Hiệp ước này năm 2011.

Mục đích của Hiệp ước nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).


An Huy
Theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá