Máy bay Nga đối đầu tiêm kích Hàn khi tuần tra chung với Trung Quốc

TPO - Khi các máy bay ném bom của Nga và Trung Quốc đang thực hiện một cuộc tuần tra chung trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Nhật Bản thì tiêm kích Hàn Quốc bất ngờ xuất hiện ngăn cản.

Các máy bay ném bom Nga - Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Các máy bay ném bom Nga - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua, 23/7, công bố đoạn video ghi lại cảnh 2 máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS khi đang bay trên vùng biển quốc tế ở biển Nhật Bản thì bất ngờ bị bám theo bởi ít nhất hai máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trước khi trở về căn cứ.

Moscow cho biết chuyến bay này của Tu-95 là một phần trong cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Nga và Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó, 2 oanh tạc cơ Nga cùng 2 máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc đã bay qua biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

 
Cuộc tuần tra chung của Nga và Trung Quốc. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga 

Theo Sputnik, dù lộ trình bay đã được định sẵn và không xâm phạm không phận bất kỳ quốc gia thứ 3 nào, nhưng hoạt động chung của Moscow và Bắc Kinh vẫn khiến cả Seoul và Tokyo giận dữ.

Seoul cáo buộc nhóm máy bay Nga, bao gồm cả máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50, vi phạm không phận và vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các chiến đấu cơ nước này hoàn toàn tuân thủ quy định quốc tế, đồng thời cáo buộc các tiêm kích Hàn Quốc (F-15 và F-16) hành xử không chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho Tu-95.

Máy bay Nga đối đầu tiêm kích Hàn khi tuần tra chung với Trung Quốc - ảnh 1 Tiêm kích Hàn Quốc áp sát máy bay Nga. Ảnh cắt từ video

Phía Hàn Quốc tuyên bố đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo và pháo sáng để buộc máy bay Nga phải đổi hướng. Trong khi đó, đoạn video được Moscow công bố cho thấy Tu-95 không phải nhận phát súng cảnh báo nào trong suốt chuyến tuần tra chung.

Vụ chạm trán xảy ra gần một loạt các đảo nhỏ đang tranh chấp trên biển Nhật Bản, mà cả Seoul và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền.

Nhật Bản đã gửi thư phản đối tới cả Moscow và Seoul. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết nước này cũng đã điều máy bay đến để chặn chiếc chiến đấu cơ được cho là của Nga.

Máy bay Nga đối đầu tiêm kích Hàn khi tuần tra chung với Trung Quốc - ảnh 2 Bốn máy bay Nga - Trung Quốc tuần tra trên vùng biển Nhật Bản, khu vực gần nhóm đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima. Ảnh: RT

Hàn Quốc đã mở rộng cái gọi là KADIZ vào cuối năm 2013, gây ra căng thẳng trong khu vực giữa Seoul, Bắc Kinh và Tokyo, Sputnik viết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua nhấn mạnh KADIZ không được công nhận là không phận của Hàn Quốc, nên máy bay của tất cả các nước đều có thể tự do di chuyển qua khu vực này một cách an toàn.

Phi đội máy bay chiến đấu Hàn Quốc chặn máy bay Nga

Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc vừa công bố đoạn video ghi cảnh dàn chiến đấu cơ của nước này chặn máy bay Nga vi phạm không phận.

Bốn nước tranh cãi vụ Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay Nga

Nhật Bản hôm nay lên tiếng phản đối cả Hàn Quốc và Nga sau khi các máy bay của Hàn Quốc bắn hàng trăm phát cảnh cáo một máy bay quân sự Nga, Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga cho biết.

Nhật Bản nói tiêm kích Hàn Quốc bắn 300 phát vào máy bay Nga

Chính phủ Nhật Bản hôm nay, 23/7, gửi thư phản đối tới cả Seoul và Moscow, sau khi các tiêm kích Hàn Quốc bị cáo buộc bắn 300 phát súng cảnh cáo một máy bay quân sự Nga trên vùng trời nhóm đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, theo CNN.

Nga tố tiêm kích Hàn Quốc gây nguy hiểm cho oanh tạc cơ Tu-95MS

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 23/7, khẳng định 2 máy bay ném bom TU-95MS của nước này không đi chệch khỏi lịch trình và hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế khi bay trên vùng biển Nhật Bản. Moscow nhấn mạnh sự can thiệp thiếu chuyên nghiệp của tiêm kích F-16 Hàn Quốc đã gây nguy hiểm cho máy bay Nga.

Diễn biến bất ngờ vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

Ngay trước khi máy bay ném bom Nga được cho là vi phạm không phận Hàn Quốc, hai máy bay ném bom Trung Quốc cùng hai máy bay ném bom Nga đã liên tục tiến vào vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của nước này trong một động thái chưa rõ mục đích.

Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga vi phạm không phận

Một máy bay quân sự Nga bị cáo buộc vi phạm không phận Hàn Quốc 2 lần, buộc không quân nước này phải điều chiến đấu cơ đến ngăn chặn và nổ súng cảnh báo.

Theo Sputnik, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá