Máy bay Nga lượn trên vùng tuyệt mật của Mỹ

TPO - Theo Dailymail ngày 31/3, Nga vừa thực hiện chuyến bay giám sát trên hàng loạt căn cứ quân sự trong đó có Vùng 51, khu vực được coi là tuyệt mật ở miền nam Nevada, nước Mỹ.

Theo The Drive, ngày 28/3,  máy bay Tu-154M bay qua nhiều khu vực quân sự trên lãnh thổ Mỹ. Chuyến bay giám sát bắt đầu từ Căn cứ Không quân Travis ở miền bắc California. Sau đó máy bay tiếp tục bay tới Căn cứ Không quân Edwards ở quận Kern, California; Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Fort  Irwin ở quận San Bernardino, California; và Căn cứ Không quân Creech ở quận Clark, Nevada, theo dữ liệu từ FlightRada 24.

Chiếc Tu-154M này tiếp tục bay qua Yucca Flat, một trong 4 bãi thử hạt nhân lớn và các khu vực khác tại Nevada. Sau đó, máy bay đi qua khu vực gần khu thử hạt nhân Tonopah của Nevada, khu thử vũ khí sinh học và hóa học Dugway.

Sau đó, máy bay quay trở về một sân bay quốc tế ở Great Falls Montana, theo KRTV.

Không rõ liệu toàn bộ hành trình của Tu-154M có được ghi hình lại hay không. Các dữ liệu cho thấy máy bay Nga duy trì độ cao 4.267-4.572 m khi bắt đầu chuyến bay trước khi đạt tới độ cao tối đa 9.144 m.

Máy bay Nga lượn trên vùng tuyệt mật của Mỹ - ảnh 1 Hành tình của máy bay được ghi lại trên Flightradar24.

Theo Dailymail, đây là hoạt động hoàn toàn hợp pháp theo Hiệp ước Bầu trời Mở, cho phép các các quốc gia theo dõi và thu thập dữ liệu về lực lượng quân sự và các hoạt động có liên quan của nhau.

Theo hiệp ước này, Nga được phép bay đến bất cứ đâu trong bán kính  4.828 km tính từ điểm xuất phát.

Ông Eric Pahon, người phát ngôn của Lầu Năm góc cho biết, chiếc máy bay trên đã được kiểm tra cẩn thận trước khi bắt đầu hành trình, và chuyến bay được Mỹ giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo Nga tuân thủ đúng Hiệp ước.

Theo The Drive, đây là hoạt động Bầu trời Mở đầu tiên Nga thực hiện trên nwocs Mỹ trong năm nay.

Trong khi đó, hồi tháng 2, Mỹ cũng thực hiện 3 chuyến bay theo Hiệp ước Bầu trời Mở trên lãnh thổ Nga sau 1 năm rưỡi bị trì hoãn, theo Tạp chí Không quân.

Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực từ ngày 1/1/2002 và hiện có 34 nước tham gia.

Vùng 51 là khu vực quân sự tuyệt mật của Không quân Mỹ. Tên chính thức của khu vực là Sân bay Homey và Hồ Groom. Đây là khu vực chuyên nghiên cứu các loại máy bay chiến đấu, quân sự Mỹ. Vùng 51 nằm ở phía nam bang Nevada, tây Mỹ, cách thành phố Las Vegas 134 km về phía bắc tây bắc, nằm gần trung tâm và trên bờ phía nam của Hồ muối Groom.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng