Máy bay Nga trinh sát lãnh thổ Mỹ 6 ngày liên tục

TPO - Một nhóm các nhà quan sát quân sự Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ từ ngày 22-27 /4, tờ báo chính thức của Lực lượng Vũ trang Nga, Krasnaya Zvezda (Sao đỏ) đưa tin.

Máy bay trinh sát mới nhất của Nga Tu-214ON. Ảnh: Sputnik
Máy bay trinh sát mới nhất của Nga Tu-214ON. Ảnh: Sputnik

Chuyến bay của máy bay trinh sát hiện đại nhất TU-214ON của Nga sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Hiệp ước quốc tế về Bầu trời mở, tờ báo cho biết, trích dẫn người đứng đầu trung tâm quốc gia của Bộ Quốc phòng Nga về giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân, ông Sergei Ryzhkov.

Máy bay sẽ khởi hành từ Sân bay Rosecrans ở bang Missouri, Mỹ. Khoảng cách bay tối đa sẽ lên tới 4.800 km (2.982 dặm).

Máy bay quân sự Nga sẽ phải bay theo một hành trình đã thỏa thuận trước. Các chuyên gia Mỹ có mặt trên chuyến bay có quyền giám sát việc tuân thủ các thông số chuyến bay và việc sử dụng các thiết bị đã thỏa thuận. Việc sử dụng vũ khí trên những chiếc máy bay do thám bị cấm hoàn toàn theo điều khoản hiệp ước các bên ký kết.

Tính đến tháng 3/2019, Mỹ đã thực hiện ba nhiệm vụ hiệp ước đối với Nga trong năm nay.

Hiệp ước về Bầu trời mở được các bên tham gia ký kết năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002, được coi là một trong những biện pháp để tăng cường niềm tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh.

Hiệp ước cho phép các nước thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang và các hoạt động quân sự của nhau. Các bên ký kết Hiệp ước Bầu trời mở bao gồm hầu hết các quốc gia NATO, Nga, Belarus, Ukraine và một số nước khác.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng